สมชัย คาดเลือกตั้ง ส.ส.เร็วขึ้น

69สถาบันพระปกเกล้า 3 ต.ค.-“สมชัย” คาดการเลือกตั้ง ส.ส.จะเร็วขึ้นกว่ากำหนด ด้วยเหตุผลทางเทคนิคในเรื่องการประกาศผล ยันควรมี กกต.จังหวัด แต่ต้องปรับกระบวนการได้มาซึ่ง กกต.จังหวัด


ผู้สื่อข่าวรายงานจากสถาบันพระปกเกล้า  วันนี้ (3 ต.ค.) ว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง บรรยายพิเศษ หัวข้อ “การเลือกตั้งในบริบทท้องถิ่น” ให้แก่นักศึกษาหลักสูตรกฎหมายท้องถิ่นรุ่นที่ 6 กล่าวตอนหนึ่ง ว่า คาดว่าวันเลือกตั้งจะเร็วขึ้นด้วยสาเหตุทางเทคนิค อย่างเรื่องการประกาศผลให้ได้ภายในวันที่กำหนด จึงอาจจะจะร่นวันเลือกตั้งเข้ามา คาดว่าไม่ถึงปี 61

สำหรับกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีแนวคิดจะยุบ กกต.จังหวัดนั้น นายสมชัย ยืนยันว่า ควรมี กกต.จังหวัดต่อไป แต่ต้องปรับกระบวนการได้มาซึ่ง กกต.จังหวัด ด้วยการเปลี่ยนสัดส่วนที่มา โดยจะไม่นำข้าราชการประจำมาเป็น กกต.จังหวัด เพราะข้าราชการประจำกว่าจะขึ้นตำแหน่งสูงได้ ส่วนใหญ่จะมาจากการเมือง โดยสัดส่วนที่คิดไว้จะต้องหลากหลาย เช่น ด้านความมั่นคง ภาคประชาสังคม ชำนาญการเลือกตั้ง มีหลักว่าการเลือกตั้งต้องอยู่ในมือประชาชน ไม่ใช่ของรัฐ  ซึ่งถ้าทำอย่างนี้แล้วจะทำให้ กกต.จังหวัดเป็นตัวแทน กกต.กลางอย่างแท้จริง


“ผมได้เสนอโมเดลให้ กกต.จังหวัดมีอำนาจในการพิจารณาให้ใบส้ม เหลือง แดง เพราะถ้าพิจารณาจำนวนของสำนวน การกระทำความผิดที่เข้ามาสู่ กกต.กลางมีจำนวนหลายพันสำนวน กกต.กลางไม่สามารถพิจารณาได้ทัน และเป็นการแก้ปัญหาเรื่องการขายสำนวน แต่ไม่รู้ว่าแนวคิดนี้จะไปได้แค่ไหน” นายสมชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ