ชี้เก็บภาษีเลี้ยงสุนัข-แมวไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหาพิษสุนัขบ้า

ประจวบคีรีขันธ์ 19 มี.ค.- นายกสมาคมฯ สภาวะโลกร้อนไม่เห็นด้วยแนวคิดเก็บภาษีเลี้ยงสุนัขและแมว อาจมีปัญหาตามมา สัตว์เลี้ยงถูกปล่อยทิ้ง ระบุแก้ปัญหาพิษสุนัขบ้าต้องควบคุมให้จริงจังทั้งระบบ โดยเฉพาะข้อกฎหมายบังคับใช้


นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ให้สัมภาษณ์กรณีมีการเสนอแนวคิดเก็บภาษีเลี้ยงสุนัขและแมว เพื่อลดปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าว่า ยังไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วสามารถทำได้ เนื่องจากมีการบังคับใช้กฎหมายและประชาชนอยู่ภายใต้ข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด สำหรับประเทศไทยหากใช้หลักการนี้สุนัขและแมวจำนวนมากอาจถูกนำไปปล่อยทิ้ง ซึ่งไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ไม่ต้องการจ่ายภาษีเพิ่ม สำหรับแนวทางการดูแลสุนัขและแมวควรเป็นอำนาจหน้าที่หลักขององค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) ทั้งการทำหมัน ฉีดวัคซีน หรือนำสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของไปอยู่ในสถานที่เหมาะสม เป็นการควบคุมจำนวนได้อย่างเด็ดขาด แต่ที่ผ่านมา อปท.ส่วนใหญ่ไม่ได้ดำเนินการจริงจัง ขณะที่ พ.ร.บ.สาธารณสุข 2535 กำหนดให้ อปท.มีอำนาจในการบริหารจัดการโดยตรง หากผู้ใดพบเห็นสุนัขหรือแมวจรจัดในพื้นที่สาธารณะก่อเหตุรำคาญหรือเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้า สามารถแจ้งเอาผิดกับ อปท.ในท้องที่นั้นได้ เพราะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 

นายศรีสุวรรณ กล่าวด้วยว่า ที่สำคัญทุกฝ่ายต้องช่วยกัน หลังมีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในหลายจังหวัด   เนื่องจากวงรอบสืบพันธุ์ของสุนัขและแมวค่อนข้างถี่มีการตกคอกเร็วทำให้มีปริมาณสุนัขและแมวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 


นายสัตวแพทย์ยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่หมู่ 14 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน และหมู่ 6 ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี ได้ระดมเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคในรัศมี 5 กม.รอบจุดเกิดโรค และฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้สุนัขทุกตัว พร้อมจับสุนัขจรจัดกลุ่มเสี่ยงกักดูอาการที่ศูนย์กักกันสัตว์เพชรบุรี 6 เดือน ส่วนวัคซีนล็อตใหม่เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพผ่านการตรวจสอบจาก อย. ยืนยันว่ามีเพียงพอ ที่ผ่านมาได้ฉีดวัคซีนให้สุนัขในพื้นที่หินเหล็กไฟวันละกว่า 1,000 ตัว จากจำนวน 8,000 ตัว โดยจะดำเนินการให้เสร็จภายใน 7 วัน

นายสัตวแพทย์ยุษฐิระ กล่าวว่า การตรวจหัวสุนัขแบ่งเป็น 2 กรณี คือ สุนัขที่แสดงอาการดุร้ายกัดคน กัดสัตว์ และป่วยตาย ปีนี้ส่งไปตรวจพิสูจน์ยืนยันผลพบการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า 8 หัว นำไปสู่การประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ ขณะที่อีกส่วนได้เฝ้าระวังเชิงรุกด้วยการสำรวจทุกพื้นที่ว่ามีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า โดยปีนี้ได้สำรวจหัวสุนัขที่ป่วยตาย หรือประสบอุบัติเหตุจำนวน 50 หัว ตรวจพบการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเพียง 1 หัว หรือร้อยละ 2 ถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย