ผวาพิษสุนัขบ้า หมาจรจัดไล่กัดชาวบ้าน

บุรีรัมย์ 2 ก.พ. – ชาวบ้านหนองไผ่น้อย ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ผวาพิษสุนัขบ้า หลังหมาจรจัดไล่กัดชาวบ้าน 2 คน และวัวท้อง 4 เดือน ตาย 1 ตัว


จากการตัดหัววัวที่ถูกสุนัขกัดตายส่งตรวจ พบติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ฝังกลบซากเรียบร้อย ป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อ ส่วนชาวบ้านที่ถูกสุนัขกัดทั้ง 2 คน รวมถึงเจ้าของวัวที่ถูกสุนัขกัดตาย ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว

ส่วนสุนัขตัวต้นเหตุ ชาวบ้านช่วยกันกำจัดทิ้ง เพราะหวั่นไล่กัดคนและสัตว์เลี้ยงเพิ่มเติมอีก ปศุสัตว์อำเภอและสาธารณสุขอำเภอเมืองบุรีรัมย์เตรียมลงพื้นที่ซักประวัติทั้งชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อ พร้อมให้ความรู้และหาแนวทางป้องกันไม่ให้เชื้อพิษสุนัขบ้าแพร่กระจาย


ชาวบ้านที่ถูกสุนัขกัด เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ม.ค.66 มีสุนัขจรจัดไม่รู้มาจากไหน วิ่งไล่กัดตนเองขณะจูงวัวออกมาผสมข้างคอก ก่อนหน้านั้นก็กัดลูกสาวครูในหมู่บ้านเดียวกันรวม 2 คน และยังพยายามไล่กัดคนอื่นด้วย ตอนนั้นอาการสุนัขจรจัดเหมือนหมาบ้า ตนเองกับชาวบ้านจึงช่วยกันกำจัด ก่อนนำซากไปฝังแล้วโรยฆ่าเชื้อรอบหลุม หลังจากถูกกัดก็ได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว แต่ที่ชาวบ้านกังวลหลังทราบว่าวัวที่ถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัดตายเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงอยากให้เจ้าหน้าที่มาปูพรมฉีดวัคซีนให้สุนัขในหมู่บ้านด้วยเพราะไม่รู้ว่าตัวไหนจะติดเชื้อบ้าง

เจ้าของวัวที่ถูกสุนัขกัดตาย เล่าว่า เมื่อประมาณตี 4 วันที่ 10 ม.ค.66 มีสุนัขจรจัดมากัดวัวตัวเมียที่ตั้งท้องได้ 4 เดือน ขังไว้ในคอก ตอนแรกยังไม่รู้เป็นสุนัขบ้าหรือไม่ ผ่านไป 2 สัปดาห์ วัวเริ่มมีอาการผิดปกติ หงุดหงิด ร้องครวญคราง หลังจากนั้นไม่กี่วันก็ตาย จึงรีบแจ้งปศุสัตว์มาดู และตัดหัวไปตรวจสอบ ฝังกลบซาก กระทั่งผลตรวจพบติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง จึงพากันไปฉีดวัคซีนเพราะเสี่ยงสัมผัสเชื้อ แต่ที่กังวลคือวัวที่เหลืออีก 11 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในคอกเดียวกันจะสัมผัสเชื้อด้วยหรือไม่ เพราะเลียเกลือแร่ กินน้ำด้วยกัน อยากให้เจ้าหน้าที่มาฉีดวัคซีนป้องกันให้กับวัวด้วย และอยากให้ชดเชยเยียวยาวัวที่ถูกกัดตายด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง