fbpx

ปลัด สธ.แจงเก็บภาษีหมาแมว แค่ยกตัวอย่าง

สธ. 19 มี.ค.- ปลัดสธ. ยืนยัน แนวคิดเก็บภาษีการเลี้ยงสุนัขและแมว เป็นการยกตัวอย่าง ไม่ใช่มาใช้ในไทย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า เพิ่มขึ้นอีกราย รวมยอดเสียชีวิต  6 คน 


นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการกรณีการเก็บภาษีสุนัขและแมวในเจ้าของสัตว์เลี้ยง ว่าเรื่องนี้เป็นเพียงการยกตัวอย่างว่ามีในต่างประเทศ ที่มีการเลี้ยงสุนัขมากกว่า 3 ตัว ขึ้นไป จะต้องจ่ายภาษี แต่การแก้ไขปัญหาพิษสุนัขบ้า สามารถทำได้ด้วยความตระหนักและใส่ใจของเจ้าของสัตว์เลี้ยง นอกจากการให้อาหาร การเลี้ยงดู ยังรวมถึงวัคซีนป้องกัน  


สำหรับประเทศไทย ยังไม่ได้มีการแนวคิดเรื่องการเก็บภาษีการเลี้ยงสุนัขและแมว  สิ่งสำคัญคือการฉีดวัคซีนในสัตว์ และหากถูกสัตว์กัด ก็ต้องล้างบาดแผลให้สะอาด หรือ กักสัตว์ดูอาการ 10 วัน หากสัตว์ไม่ตายแสดงว่าไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่กรณีไม่ใช่สัตว์เลี้ยงภายในบ้านควร รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันที 

นพ.เจษฎา กล่าวด้วยว่า ส่วนสถานการณ์การเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า ขณะนี้ได้รับการรายงานพบ การเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชาวบุรีรัมย์  ติดเชื้อจากการถูกสุนัขกัด  แต่อย่างไรก็ตามต้องผลการยืนยันอีกครั้งจากห้องปฏิบัติการณ์ ซึ่งจะทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มเป็นรายที่ 6. .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน