ข้าวหอมมะลิราคาพุ่งตันละ 17,000 บาท

กรุงเทพฯ 18 มี.ค.- ราคาข้าวหอมมะลิในประเทศพุ่งตันละ 16,000-17,000 บาท ส่วนตลาดโลกพุ่งตันละ  30,000 บาท 


    นายประสาน พูลเวช รองผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายรัฐ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า แนวโน้มราคาข้าวเปลือกหอมมะลิเริ่มขยับสูงขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือน พ.ย. ช่วงปลายปี 2560 ราคาประมาณ 11,000 บาทต่อตัน ขณะนี้ขยับขึ้นมาเป็น 16,000-17,000 บาทต่อตัน เพราะปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยกว่าที่คาดการณ์ เนื่องจากปัญหาอุทกภัยปลายปีก่อน จากเดิมคาดว่าจะมีผลผลิต 8 ล้านตัน แต่ชาวนาเก็บเกี่ยวได้เพียง 7.1 ล้านตัน อีกทั้งตลาดโลกต้องการบริโภคสูงขึ้น ราคาตลาดโลกจากเดิม 800 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันเพิ่มเป็น 1,100 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน หรือประมาณ 30,000 บาทต่อตัน ในปัจจุบัน  ขณะที่ข้าวเหนียว ราคาขยับสูงขึ้นมาเกือบเท่าข้าวหอมมะลิช่วง 2-3 ปีก่อนที่เคยมีราคา 8,000 บาทต่อตัน  เมื่อชาวนาหันมาปลูกข้าวเหนียวมากขึ้นเพราะขายได้ราคาดีปริมาณออกสู่ตลาดมากขึ้น  จึงทำให้ราคาปรับลดลงจาก 11,000 บาทต่อตัน ลดเหลือ 10,200 บาทต่อตัน


    เมื่อข้าวหอมมะลิขยับสูงขึ้น จึงทำให้ข้าวทดแทนหอมมะลิปรับเพิ่มราคาขึ้นตามไปด้วย เพราะสามารถแปรรูปทำเป็นข้าวผสมได้ร้อยละ 8 ในการผลิตข้าวบรรจุถุง  จึงทำให้ข้าวหอมปทุมธานี 1  ราคาขยับจาก 9,200 บาทต่อตัน เพิ่มเป็นราคา 10,000-12,000 บาทต่อตันในปัจจุบัน   ขณะที่ข้าวเปลือกเจ้าเดิม ราคา 6,000 บาทต่อตัน ขณะนี้ราคาเพิ่มเป็น 7,800-7,900 บาทต่อตัน  เมื่อข้าวเปลือกในตลาดมีแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้น จึงทำให้ชาวนาที่เข้าโครงการชะลอการขายข้าว หรือการจำนำยุ้งฉาง อาจไถ่ถอนข้าว เพื่อไปขายในตลาดเมื่อครบกำหนด 5 เดือน เพราะได้รับยกเว้นดอกเบี้ยเงินกู้  โดยจะครบกำหนดไถ่ถอนตั้งเดือนเมษายน,พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป  เพราะขายในตลาดได้ราคาดีกว่า  สำหรับแนวโน้มราคาข้าวเพิ่มขึ้นแต่ชาวนายังเข้าโครงการช่วงที่ผ่านมา เพราะรัฐบาลอุดหนุนได้ทั้งค่าเก็บเกี่ยวและค่ารับฝากข้าวในยุ้งฉาง 1,500 บาทต่อตัน  จึงทำให้โครงการชะลอการขายข้าวมีชาวนานำข้าวมาจำนำยุ้งฉาง 1.4 ล้านตัน จากเป้าหมาย 2 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวหอมมะลิ 9 แสนตัน ข้าวเหนียว 2 แสนตัน ที่เหลือเป็นข้าวขาว ข้าวหอมปทุมฯและข้าวประเภทอื่น

    ในส่วนของการผลิตแปรรูปเป็นข้าวสารบรรจุถุงจำหน่าย จากการระบายข้าวในสตอกของรัฐบาล จึงทำให้ราคาข้าวถุง A-Rice ของ ธ.ก.ส. ได้ปรับเพิ่มจาก 170 บาทต่อถุง 5 กิโลกรัม เพิ่มเป็นราคา 185 บาท  ขณะที่ราคามันสำปะหลังราคาปรับเพิ่มจาก 2.4 บาทต่อกิโลกรัม เพิ่มเป็น 2.5 บาท นับว่าราคาสินค้าเกษตร เริ่มปรับสูงขึ้น ช่วยให้เกษตรกรมีอำนาจซื้อ และแม้จะมีรายได้เพิ่ม แต่อาจมีภาระหนี้ครัวสูงขึ้น  รายได้ที่เพิ่มขึ้นถูกนำไปชำระดอกเบี้ยเงินกู้หรือเงินต้น ทำให้ปริมาณเงินมีไม่มากพอในการจับจ่ายใช้สอย หากสร้างรายได้เสริมหรือลดภาระหนี้ เชื่อว่า เกษตรกรจะมีการใช้จ่ายในภูมิภาคเพิ่มมากขึ้น-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ทักษิณนอนชั้น14

บอร์ดแพทยสภาถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

สธ. 8 พ.ค. – จับตาผลประชุมบอร์ดแพทยสภา ถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 ด้านอุปนายกแพทยสภา ยันไม่ใช่วาระลับ เผยส่วนตัวอยากให้เรื่องชั้น 14 จบวันนี้ ขณะที่ประชุม ไม่อนุญาตให้สื่อร่วมสังเกตการณ์

เมียนวดคอสมองตาย

แพทย์แชร์เคสสามีสมองตาย-แขนขาอ่อนแรง หลังให้ภรรยานวดคอ

แพทย์แชร์เคสอุทาหรณ์ “อย่าไว้ใจให้เมียนวด” คนไข้ชายวัย 54 ปี ปวดเมื่อยต้นคอ ให้ภรรยานวด ตื่นเช้าพบแขน-ขาอ่อนแรง สมองตายบางส่วน

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป