สมชัยชี้พรรคการเมืองประกาศหนุน พล.อ.ประยุทธ์ แค่สร้างเรตติ้ง

กรุงเทพฯ 4 มี.ค.- “สมชัย” ชี้พรรคการเมืองประกาศหนุน “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นนายกฯเพียงแค่สร้างเรตติ้ง  ฉุนสื่อฯพาดหัว กกต. ไฟเขียว ไม่อยากให้มององค์กรเอียงเข้าหาขั้วอำนาจ


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกระแสหลังวันเปิดจับจองชื่อพรรคการเมืองใหม่  หลายพรรคแสดงจุดยืน จะหนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง ว่าถือว่าไม่ผิด  เพราะเป็นการแสดงเจตน์จำนงของผู้ก่อตั้งพรรค  แต่หากมีการเลือกตั้งจริง ที่จะประกาศเป็นทางการได้ จะมีเพียงแค่พรรคเดียวเท่านั้น   

นายสมชัย กล่าว แต่พอไปดูพาดหัวของสื่อบางสำนักระบุว่า กกต.ไฟเขียวพรรคการเมืองชูบิ๊กตู่เป็นนายกฯ เห็นแล้วอาจทำให้เข้าใจผิดได้ว่ากกต.เอนเอียงไปยังผู้มีอำนาจ  จึงขอชี้แจงว่า  มาตรา 88 ของรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่าในการเลือกตั้งทั่วไป  ให้พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแจ้งรายชื่อบุคคลซึ่งพรรคการเมืองนั้นมีมติว่าจะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่เกิน 3  รายชื่อ  และมาตรา 89 ระบุว่า การเสนอชื่อต้องมีหนังสือยินยอม  และไม่เคยทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองอื่น  แปลเป็นภาษาชาวบ้านว่า  หากพลเอกประยุทธ์ จะอยู่ใน 1 ใน 3  ชื่อที่พรรคการเมืองจะเสนอให้เป็นายกรัฐมนตรี  ก็เสนอได้แค่พรรคเดียว โดยเจ้าตัวต้องยินยอม


“วันนี้ พรรคไหนจะบอกว่าจะชูพล.อ.ประยุทธ์ก็คงไม่ผิดอะไร  เป็นการเรียกเรตติ้งกันไป  แต่พรรคที่จะเสนอเป็นทางการจะมีได้พรรคเดียว  พล.อ.ประยุทธ์คงต้องตัดสินใจให้ดี และควรเลือกพรรคที่น่าจะได้ ส.ส.ในสภา ไม่น้อยกว่า 25 คน   เพราะเป็นเงื่อนไขในการเสนอชื่อเข้าแข่งขันลงคะแนนด้วยคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสองสภารวมกัน” นายสมชัย กล่าว และว่า เลือกถูกพรรค วางแผนดี  มีแนวร่วม ได้ 375 เสียงขึ้นไป ก็โหวตจบในรอบเดียว  เลือกผิดพรรค หรือ ไม่เลือก ก็ต้องรอให้เขาโหวตไม่ได้ในรอบแรกแล้วค่อยรอเป็นนายกฯ คนนอกบัญชี .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว