เชียงใหม่พบฮอทสปอตหลายอำเภอ เข้มงดเผา-ลดฝุ่นหมอก

เชียงใหม่ 2 มี.ค.- ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ห่วงปัญหาหมอกควันไฟไหม้ป่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐาน พบจุดฮอทสปอตหลายอำเภอ เน้นย้ำช่วง 51 วันงดเผา หากฝ่าฝืนมีโทษทางกฎหมาย


นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กำชับทุกอำเภอติดตามสถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าในระยะนี้ รวมทั้งเข้มงวดกวดขันตามมาตรการ 51 วันไม่เผา เพื่อเชียงใหม่ไร้หมอกควันตั้งแต่บัดนี้ไปถึง 20 เม.ย.นี้ โดยเฉพาะงดเผาทุกชนิดในที่โล่งแจ้งและการเผาวัสดุเหลือใช้ในพื้นที่การเกษตร หากพบการกระทำผิดในช่วงนี้จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด โทษปรับ 200,000 ถึง 2,000,000 บาท จำคุก 4-20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ชี้เบาะแสการเผาเพื่อนำไปสู่การจับกุม มีรางวัลนำจับรายละ 5,000 บาท สามารถแจ้งได้ที่ 0-5311-2236 หรือ 191 ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ให้จัดทีมอาสาสมัครภาคประชาชนออกตรวจตราในพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟไหม้ป่า 261 หมู่บ้าน พร้อมทำแนวกันไฟ

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่พบจุดความร้อน (Hot Spot) ในพื้นที่เกิดไฟไหม้ในเขตป่าหลายอำเภอ ได้แก่ จอมทอง แม่แจ่ม ฮอด อมก๋อย สันป่าตอง แม่ออน และดอยเต่า ซึ่งแต่ละพื้นที่เฝ้าระวังไว้ตลอด ส่วนคุณภาพอากาศของภาคเหนือวันนี้ (2 มี.ค.) กรมควบคุมมลพิษพบว่าสูงสุดที่ จ.ตาก มีค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) อยู่ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานและหากเกินจากนี้จะมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนจังหวัดเชียงใหม่ค่าฝุ่นละอองอยู่ที่ 118 ไมโครกรัมฯ.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%