fbpx

“พ.อ.สราวุธ” ระบุ แม่ทัพ 1 ส่งทหารสนับสนุนภารกิจเจ้าหน้าที่ป่าไม้

กรุงเทพฯ 10 ก.พ.-“พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์” ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า แจงแม่ทัพภาคที่ 1 ส่งทหารเข้าไปสนับสนุนภารกิจเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ไม่ใช่คุ้มครอง “วิเชียร ชิณวงษ์”


พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 จ.กาญจนบุรี ในฐานะผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี รับผิดชอบดูแล 5 อำเภอแนวชายแดนไทย-เมียนมา กล่าวถึงกรณี พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ส่งทหาร 1 ชุด จำนวน 8 นาย เข้าไปปฏิบัติภารกิจร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ว่า เป็นเพียงการเข้าไปสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เท่านั้น เนื่องจากสภาพอากาศที่เป็นฤดูร้อน ทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงพื้นที่ รวมถึงอาจมีปัญหาเรื่องไฟป่าเข้ามาเกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องช่วยกันปลูกฝังชาวบ้าน โดยแม่ทัพภาคที่ 1 มีความเป็นห่วงว่าอาจจะมีการลักลอบเข้าพื้นที่ได้ง่าย จึงได้ส่งทหารเข้าไปให้การสนับสนุน

ด้าน พ.อ.พิเชษฐ์ หัสดีผง รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กล่าวว่า เป็นการส่งทหารเข้าไปช่วยเหลืองานของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เท่านั้น ไม่ใช่เป็นการเข้าไปปฏิบัติภารกิจแทน โดยการลาดตระเวนนั้น ทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ก็ทำกันทุกเดือนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหน เพราะการทหาลาดตระเวน ทำไปตามข้อตกลงของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ผ่านมา พื้นที่ดังกล่าวไม่เคยมีข่าวการลักลอบค้าสัตว์ป่าเช่นนี้ ดังนั้นการที่ทหารเข้าไปสนับสนุนการทำงานครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่อุ่นใจมากขึ้น


“หากมีปัญหาการคุกคามเกิดขึ้นกับนายวิเชียร ชิณวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ที่ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ที่หลายฝ่ายกังวลว่าอาจเกิดอันตรายกับตัวนายวิเชียรจากกลุ่มผู้มีอิทธิพลนั้น ทหารก็พร้อมเข้าไปดูแล แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การเข้าไปคุ้มครองอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ” รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้