fbpx

ติง ส.ส.เลือกเวลาบ้าง ถ้าจะทำสภาฯ ล่ม

ทำเนียบรัฐบาล 7 ก.พ.-“วิเชียร” ชี้ประท้วงทำสภาฯ ล่ม น่าจะให้เป็นบางกรณี ถ้าล่มทุกครั้งสภาฯ ทำงานลำบาก เชื่อพิจารณากฎหมายลูก สภาฯ ไม่ล่ม


นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการแก้ปัญหาสภาล่มที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ว่าปกติจะประชุมสภาฯ หลักในวันพุธและพฤหัสบดี แต่การประชุมวันศุกร์ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากสภาฯ เห็นว่ามีเวลาน้อย จะปิดสมัยประชุมแล้ว อยากให้รายงานของกรรมาธิการฯ ผ่านสภา ไม่ใช่ว่าตนจะออกรับแทน แต่ส.ส.บางคนโดยเฉพาะส.ส.เขตมีนัดหมายล่วงหน้า จึงไม่สะดวกเข้าร่วม
ส่วนกรณีที่มองว่าฝ่ายค้านเล่นเกมการเมืองมากเกินไป

นายวิเชียร กล่าวว่า การทำงานของส.ส.ในความรับผิดชอบเรื่ององค์ประชุม ถ้าเป็นกฎหมายสำคัญ โดยเฉพาะกฎหมายที่รัฐบาลเสนอ หน้าที่ของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ต้องมาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงอยู่แล้ว แต่พอเป็นวาระที่ไม่ได้เสนอโดยรัฐบาล เช่นที่ล่มบ่อยนั้นก็เป็นปกติที่อาจมีการใช้เกม แต่มองว่าการประท้วงน่าจะใช้เป็นกรณี ๆ ไป ไม่ใช่ใช้ทุกกรณี เพราะจะทำให้สภาฯทำงานลำบาก


เมื่อถามว่า จะถึงขั้นขอให้รัฐมนตรีลาออกจากส.ส. เพื่อรักษาองค์ประชุมหรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า เป็นคนละเรื่อง ถ้าเป็นภารกิจและกฎหมายสำคัญที่รัฐบาลขับเคลื่อน หากส.ส.ไม่เข้าร่วมจะสื่อความหมายดังกล่าวได้ แต่หากเป็นงานสภาฯ ที่เป็นภาระรับผิดชอบของสมาชิกทุกคน ตนไม่สบายใจที่สภาฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ภาพลักษณ์ว่าส.ส.ไม่ทำหน้าที่ ดังนั้น ทุกคนโดยเฉพาะวิปรัฐบาลพยามทำความเข้าใจ เพื่อให้มาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียงกัน อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจว่า รัฐมนตรีอยู่ในส่วนบริหาร แต่ในเรื่องกฎหมายสำคัญก็มาร่วมปกติอย่างพร้อมเพรียง และเมื่อคิดจำนวนส.ส.ที่ไม่ได้ทำหน้าที่รัฐมนตรี ถือเป็นสัดส่วนเสียงข้างมากในสภา

ส่วนการพิจารณากฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับจะเกิดปัญหาสภาล่มหรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า ไม่น่ามีปัญหาและอุปสรรค เพราะเป็นการประชุมร่วมรัฐสภา คิดว่าส.ส.ทุกคนให้ความสำคัญ เพราะเป็นกฎหมายสำคัญ จึงเชื่อว่าจะมาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้