fbpx

สร้างอนาคตไทยชู “สมคิด” แคนดิเดตเบอร์หนึ่งนายกฯ  

เมืองทองธานี 20 เม.ย.- “วิเชียร” เผยสร้างอนาคตไทยชู “สมคิด” แคนดิเดตเบอร์หนึ่งชิงนายกฯ จังหวะเปิดตัวเมื่อฐานแข็งแรง เล็งปั้นพรรคใหม่เป็นสถาบันการเมือง เอือมระบบพรรคพวก ช่วงชิงผลประโยชน์   


พรรคสร้างอนาคตไทยจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 นายวิเชียร ชวลิต อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทและหน้าที่เมื่อมาร่วมงานกับพรรคสร้างอนาคตไทยว่า จากที่ทำงานกับพรรคการเมืองมา สิ่งสำคัญของพรรคอย่างหนึ่งคือเรื่องการบริหาร เพราะการบริหารพรรคการเมืองจะต่างจากองค์กรอื่น เนื่องจากมีเรื่องของอำนาจและการช่วงชิงผลประโยชน์ต่าง ๆ ดังนั้น การบริหารงานที่เปิดกว้างจะทำให้ทุกคนที่มีศักยภาพได้ทำงานและขับเคลื่อนพรรคให้เดินไปข้างหน้า ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ

“ผมจะเข้ามาดูด้านนี้เป็นหลัก ไม่เช่นนั้นจะต่างคนต่างไป ทำให้พรรคไม่แข็งแรง หากพรรคการเมืองไม่เปิดโอกาสให้สมาชิกมีส่วนร่วมหรือแสดงออกถึงความต้องการของเขาที่ได้มาร่วมงานกับพรรค เขาก็หนี เพราะไม่รู้จะมาทำไม นอกจากนี้การทำงานของพรรคในฝ่ายบริหารกับการขับเคลื่อนหรือแสดงออกทางการเมือง ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าไม่มี จะไม่สามารถทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันได้ จุดมุ่งหมายของเราคือการสร้างพรรคเป็นสถาบันให้ได้ ส่วนจะเป็นพรรคขนาดใดขึ้นอยู่กับความนิยมของประชาชน” นายวิเชียร กล่าว


ส่วนเหตุผลที่ทำให้ตัดสินในมาร่วมงานกับพรรคคืออะไร นายวิเชียร กล่าวว่าพรรคเปิดโอกาสให้คนมีศักยภาพ มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ และมีคุณค่า ได้เข้ามาทำหน้าที่ ไม่ใช่ใครที่อยู่ใกล้อำนาจหรือเข้าถึงอำนาจได้และทำฝ่ายเดียว เพราะจะทำให้ไม่เป็นพรรค แต่กลายเป็นพวกว่าใครเป็นพวกใคร ซึ่งเป็นปัญหาของพรรคการเมือง   โดยหลักการของพรรคจะไม่ทำแบบนั้น เพราะเราไม่ต้องการคนที่เข้ามาแสวงหา และช่วงชิงผลประโยชน์ เราต้องการคนที่เข้ามาร่วมโดยมีอุดมการณ์ มีเป้าหมาย เพื่อดูแลประชาชน โดยเฉพาะตอนนี้ที่บ้านเมืองมีวิกฤตและปัญหา ทั้งโควิด-19 และเศรษฐกิจโลก ถ้าไม่มีคนขับเคลื่อนก็จะทำให้ลำบากมาก

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาพบกับการแบ่งพรรคแบ่งพวกของนักการเมืองมามากใช่หรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า ใช่  ตนไม่อยากเห็นแบบนั้น เพราะทำให้เกิดความเสียหายอย่างที่เราเห็น พอกลุ่มคนนั้นพ่ายแพ้และอยู่ไม่ได้ก็ออกไป

เมื่อถามว่าจุดดึงดูดของพรรค คือนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  และจะให้ความมั่นใจกับประชาชนได้หรือไม่ว่านายสมคิด จะอยู่กับพรรค นายวิเชียร กล่าวว่า นายสมคิดอยู่พรรคนี้แน่นอน แต่นายสมคิดจะดูจังหวะเวลาการเปิดตัวเพื่อให้สอดรับเมื่อมีทีมที่แข็งแรง และทุกคนพร้อมทำงาน นายสมคิดจะไม่อยู่ในเชิงของการบริหารพรรค แต่จะดูแลในระดับภาพรวมใหญ่ทั้งหมด ดูแลเศรษฐกิจและปัญหาของชาติบ้านเมือง นี่คือหน้าที่ของนายสมคิด ดังนั้น พรรคต้องมีความพร้อมเรื่องของฐาน เพื่อให้นายสมคิดสามารถไปยืนอย่างสง่างามเพื่อขับเคลื่อนโยบายต่าง ๆ


เมื่อถามว่า มีความชัดเจนแล้วว่าจะเสนอชื่อนายสมคิดเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายวิเชียร   กล่าวว่าใช่ เราจะเสนอนายสมคิดเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี อันดับหนึ่ง และนายอุตตม สาวนายนเป็นอันดับสอง ส่วนอันดับสามจะประเมินสถานการณ์ในตอนนั้นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนายสมคิดเองไม่ขัดข้อง

เมื่อถามว่า จะมีคนตามมาจากพรรคพลังประชารัฐมาเพิ่มหรือไม่ นายวิเชียร ยอมรับว่ามีหลายคนจะตามมาอยู่ด้วย แต่ไม่สามารถตอบได้ เพราะบางคนยังเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่ออยู่ ถ้าลาออกต้องเลือกตั้งใหม่ จึงเป็นเรื่องไม่เหมาะสม

ส่วนในอนาคตพรรคจะจับมือกับพรรคการเมืองอื่นที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนหรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า ยังไปไม่ถึงขั้นนั้น สำหรับพล.อ.ประยุทธ์เราไม่ได้ประกาศเป็นศัตรูกับท่าน ซึ่งอนาคตท่านจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอดู เพราะไม่รู้ว่าท่านจะตัดสินอย่างไร แต่เท่าที่ประเมินคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์จะไปต่อ แต่พรรคจะเสนอนายสมคิดเป็นแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง