คืบหน้าขอคืนทับหลัง 2 รายการกลับไทย

พระนคร 8 ก.พ.-กรมศิลป์ฯ ทำหนังสือถึง HSI สหรัฐฯ ขอคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์-ปราสาทเขาโล้น’กลับคืนประเทศไทย แต่ขอเอกสารเพิ่มเพื่อยืนยันไทยมีกฎหมายคุ้มครองโบราณวัตถุทั้ง 2 ชิ้น ก่อนจะหายไป 


นายวีระ  โรจน์พจนรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการอิสระ ซึ่งนับเป็นการประชุมครั้งของปี


ภายหลังการประชุม อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีทับหลังที่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่ามีแหล่งกำเนิดในประเทศไทย คือทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศได้ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการไปยังสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ หรือHSI สหรัฐอเมริกา โดยทับหลังทั้ง 2ชิ้นไม่ได้จัดแสดงที่ Asian Art Museum เมืองซานฟรานซิสโกแล้ว  และอยู่ในสถานะถูกอายัดไว้ ซึ่งทางการสหรัฐฯได้ร้องขอเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลโดยเฉพาะข้อกฎหมาย ที่ยืนยันได้ว่าไทยมีกฎหมายคุ้มครองโบราณวัตถุ ก่อนที่ทับหลังทั้ง 2 ชิ้นนี้จะหายไป รวมทั้งมีการส่งหนังสืออย่างเป็นทางการไปยัง HIS  เพื่อยืนยันว่ามีโบราณวัตถุของไทย 14 ชิ้นที่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์โฮโนลูลู สหรัฐฯ

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้ข้อสรุปติดตามโบราณวัตถุเพิ่มเติม 24 รายการ แบ่งเป็นชิ้นส่วนที่เป็นองค์ประกอบของโบราณสถานของไทย 5 รายการ อาทิเสาติดผนัง ปราสาทพนมรุ้ง จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ Norton Simon เมืองพาซาดีน่า ทับหลังสลักภาพรามายณะ ปราสาทพนมรุ้ง,ทับหลังปราสาทพิมายและประติมากรรมรูปม้า ที่จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชีย เมืองซานฟรานซิสโก รวมทั้งยังมีประติมากรรมกลุ่มประโคนชัย18 รายการ ที่มีหลักฐานว่ามีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศไทย ซึ่งมีความมั่นใจว่าจะติดตามทวงคืนได้


ทั้งนี้ สำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ยังขอให้หน่วยงานไทยตรวจสอบ โบราณวัตถุอีก 69 รายการ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสมัยก่อนประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุบ้านเชียง และตรวจสอบกรณีที่มีชาวอเมริกัน แจ้งความประสงค์จะส่งมอบคืนโบราณวัตถุของไทย13 รายการ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะติดตามได้คืนเช่นกัน

อธิบดีกรมศิลปากร ยังกล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าการดำเนินการติดตามทวงคืนของไทยค่อนข้างล่าช้า ยืนยันว่าทำตามขั้นตอนและการติดตามมีความคืบหน้ามากแต่ที่ผ่านมามีความเข้าใจผิดเล็กน้อยเรื่องการทำเอกสาร ทำให้ล่าช้าไป และขณะนี้ก็ส่งหนังสือทางการตามที่สหรัฐร้องขอไปตามขั้นตอนแล้ว เชื่อว่าไทยจะได้วัตถุโบราณที่มีหลักฐานชัดเจนกลับคืนมาแน่นอน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน