fbpx

สตง.ยืนยันไม่พบการทุจริต กรณีเช่าเหมาลำไปฮาวาย

สตง. 7 ต.ค. – ผู้ว่าการ สตง. ยืนยันไม่พบการทุจริตการเช่าเครื่องบินเหมาลำ พร้อมส่ง คตง. พิจารณาความเหมาะสมวันจันทร์ที่ 10 ต.ค.นี้


นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เปิดเผยผลการตรวจสอบค่าใช้จ่ายในการเช่าเครื่องบินเหมาลำของการบินไทย ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เพื่อเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน+สหรัฐอเมริกา ที่มลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เวลา 14 นาฬิกาของวันที่ 29 กันยายน – วันที่ 2 ตุลาคม 2559 ว่า ไม่พบประเด็นการทุจริตค่าใช้จ่าย 20 ล้าน 9 แสนบาท โดยเที่ยวไปมีคณะผู้ร่วมเดินทางจำนวน 38 คน ส่วนเที่ยวกลับมีจำนวน 41 คน เนื่องจากมีทีมงานที่เดินทางล่วงหน้าเพื่อเตรียมงานจำนวน 3 คน

ทั้งนี้จากข้อมูลของสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และการบินไทย นางสาวชลรัศมี งาทวีสุข ผู้ประกาศข่าวช่อง 5 และภาคธุรกิจไม่ได้เดินทางไปด้วย มีเพียงเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงและสื่อมวลชนของทหารร่วมคณะเดินทางไป แต่ไม่สามารถนำหลักฐานมาเปิดเผยได้เพราะอาจกระทบต่อความมั่นคงและผิดจรรยาบรรณ


ผู้ว่าการ สตง. ยืนยันว่า ที่ผ่านมามีนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เดินทางไปต่างประเทศแบบวีไอพี โดยเช่าเครื่องบินเหมาลำ ซึ่งสะดวกและราคาไม่แตกต่างกันมาก โดยคณะวีไอพี ใช้เดินทางไปสหรัฐฯ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11 ชั่วโมง แต่ถ้าเดินทางโดยเครื่องบินพาณิชย์ใช้เวลา 16-33 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 5 แสนบาทต่อคน ถือว่าใกล้เคียงกับการเช่าเหมาลำของการบินไทย และตารางเที่ยวบินของสายการบินพาณิชย์ไม่สอดคล้องกับตารางงานการประชุม โดยค่าใช้จ่ายสูงสุดคือ ค่าน้ำมันอยู่ที่ 10 ล้านบาท ทั้งขาไปและกลับ ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ส่วนค่าอาหารไปกลับอย่างละ 2 มื้อ เสิร์ฟอาหารวีไอพี มีเมนูไข่ปลาคลาเวียร์ 9 ที่นั่งเท่านั้น ส่วนที่นั่งอื่นเสิร์ฟอาหารปกติ รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นไปตามเกณฑ์ โดยคำนวณจากต้นทุนการดำเนินการ ค่าโสหุ้ย และกำไร มากกว่าร้อยละ 20 ซึ่งถือว่าปกติ ไม่มีการทุจริตหรือเสียหาย แต่จะเหมาะสมหรือไม่นั้นจะเสนอให้คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 10 ตุลาคม 2559

ทั้งนี้ การเดินทางไปต่างประเทศยกคณะ 38 คน เป็นจำนวนที่มากเกินไปหรือไม่นั้น ผู้ว่าการ สตง. ระบุว่า อยู่ที่การตีค่าความมั่นคง ตัดสินแทนกันไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบตรงนั้น แต่ถ้าทำให้บ้านเมืองดีขึ้นภาพลักษณ์ดีขึ้น ก็คุ้มค่า เพราะความมั่นคงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน  – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ