กก.ปฏิรูป กม.ตั้งเป้ายกเลิก กม.ที่เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขันของประเทศ

กรุงเทพฯ  2 ก.พ.- คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ตั้งเป้ายกเลิกกฎหมายล้าสมัย กฎหมายที่ไม่ผลทางปฏิบัติ กฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพ  เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ  ลดความประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้  (2 ก.พ.)  คณะกรรมการดำเนินการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน ในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านกฎหมาย  เปิดรับฟังความคิดเห็นของสื่อมวลชนต่อการปฏิรูปกฎหมาย โดย นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการฯ  กล่าวว่า  คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมายมีหน้าที่ในการเสนอแผนที่จัดทำไว้ 5 ปี อาทิ การยกเลิกกฎหมายล้าสมัย ที่บัญญัติก่อนปี 2500 และเตรียมเสนอยกเลิกกฎหมายที่ประกาศใช้แล้ว ไม่มีผลทางปฏิบัติ หรือสร้างปัญหาต่อประชาชน ให้อนุกรรมการระดับกระทรวงดำเนินการ  หากไม่ดำเนินการเร่งรัด ก็จะเสนอต่อคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติเร่งรัดต่อไป  

นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า  ส่วนคณะกรรมการการดำเนินการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน มีอำนาจในการเสนอกฎหมายต่อคณะรัฐมนตรี และสามารถเสนอความเห็นระหว่างการพิจารณากฎหมาย  ที่ผ่านมาได้เร่งรัดร่างกฎหมาย ที่เสนอมาจาก สปช. และ สปท. 12 ฉบับ และได้เร่งรัด จัดทำ และปรับปรุงแก้ไขกฎหมายกว่า 24 ฉบับ โดยได้ยกร่าง ปรับปรุง หรือ ยกเลิกกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพ การดำเนินธุรกิจของประชาชน ให้มีความทันสมัย รองรับไทยแลนด์ 4.0 เป็นการดำเนินการแบบ “ทวิยุทธศาสตร์” แปลว่า “ทางใคร-ใครเลือก” คือ การผลักดันกลุ่มที่พร้อมแข่งขันในระดับนานาชาติ และลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนในประเทศพร้อมกันด้วย


ด้าน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย และกรรมการในคณะอนุกรรมการปรับปรุงหรือยกเลิกกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพ หรือดำเนินธุรกิจของประชาชน  กล่าว  เนื่องจากปัจจุบันพบว่า กฎหมายไทยยังคงมีความยุ่งยากซับซ้อน และเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจ รวมถึง เป็นกาจำกัดสิทธิ และเพิ่มภาระให้แก่ประชาชนมาก 

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า  การจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น ต้องมีการปฏิรูปประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และลดความประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ โดยแบ่งการดำเนินการ ระยะแรก คือ การแก้ไขหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจของประชาชน  ขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งเรื่องขอมติจากคณะรัฐมนตรี  

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า  ระยะที่ 2  ทบทวนกฎหมายที่กำหนดให้ประชาชนและภาคธุรกิจจะต้องขออนุญาตจากรัฐ  ก่อนประกอบธุรกิจ จากเดิมที่มีทั้งหมด 6,000 ฉบับ เหลือ 1,500 ฉบับ  โดยจะมีศูนย์รวมที่ส่วนกลางเท่านั้น จะไม่มีส่วนท้องถิ่นอีกต่อไป  เพื่อลดความยุ่งยากในการขออนุญาต ซึ่งนอกจากจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังลดช่องทางในการทุจริต หรือประพฤติมิชอบของหน่วยงานได้มาก จะเริ่มดำเนินการในเดือนมีนาคม 2561


นายกอบศักดิ์  มั่นใจว่า การปฎิรูปกฎหมายจะสามารถดำเนินการยกเลิกกฎหมายที่ไม่จำเป็น  กฎหมายที่มิชอบ และกฎหมายที่ไม่ได้มีการบังคับใช้มานาน เพื่อจัดหมวดหมู่  อำนวยความสะดวก เพิ่มขีดการแข่งขัน และสามารถลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนได้เป็นอย่างดี 

ทั้งนี้ หลังจากการชี้แจงหลักการของคณะกรรมการชุดต่างๆ แล้ว ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนแสดงความคิดเห็นต่อการปฏิรูปกฏหมายด้านต่างๆ ด้วย        .- สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน