fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ความดันปกติผู้สูงอายุคือ 160/95 จริงหรือ ?

กรุงเทพฯ 25 ม.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์ตารางตัวเลขความดันโลหิตปกติของช่วงวัยต่างๆ พร้อมเตือนให้ระวังหมอหลอกว่าเป็นความดันสูง เรื่องนี้จริงหรือไม่ ? ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย


บทสรุป : ไม่ควรแชร์ ข้อมูลยังขาดความถูกต้อง


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม ศ.นพ.อภิชาต สุคนธสรรพ์ นายกสมาคมความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทย ระบุ


ไม่จริง – อายุตั้งแต่ 45-64 ปี ความดันไม่ควรเกิน 150/95 เพราะหากอายุ 45-64 แต่ความดันเกิน 140  ก็ถือว่าผิดปกติ 

ไม่จริง – โรงพยาบาลดูค่าความดันโดยไม่ถามอายุ

จริง – อายุ 60 ปี ค่าความดัน 150/95 หมอจะแจ้งว่าเป็นความดันสูง หากไม่แจ้งคนไข้ หมอจะมีความผิดฐานไม่ได้บอกความเสี่ยงตามตำราแพทย์

ไม่จริง – เลขความดันตัวล่างเกิน 95 เป็นความดันสูง, ต่ำกว่า 60 เป็นความดันต่ำ เพราะคนอายุน้อยความดันจะอยู่ 80-90 จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น 

จริง – คนอายุเกิน 50 ปีความดันตัวบนสำคัญกว่าตัวล่าง และมีโอกาสเกิดโรคได้ง่ายขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าตัวเลขที่แชร์เป็นค่าเฉลี่ยความดันแต่ละช่วงอายุ โดยพบว่าผู้ใหญ่ที่มีความดันตั้งแต่ 140/90 ขึ้นไป หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะอายุยืนกว่าผู้ที่มีความดันสูงกว่านั้น แต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ปัจจุบันสหรัฐปรับค่าความดันที่ควรจะเป็นให้ลดลงแบ่งทดลองเป็น 2 กลุ่ม หลังจาก 5 ปีกลุ่มที่ตั้งเป้าความดันไว้ที่ 120 จะมีชีวิตรอดมากกว่ากลุ่มที่ตั้งเป้าที่ 140 อย่างเห็นได้ชัด จนได้ข้อสรุปเป็นตัวเลข 130/80 แต่ตัวเลข 130/80 จัดเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ+หลอดเลือด ไม่สามารถใช้กับคนที่มีความเสี่ยงต่ำกว่านั้น

สรุปว่าผู้ใหญ่ควรรักษาระดับความดันไม่ให้กิน 140/90 หากเกินกว่านั้นถือเป็นความดันสูง ส่วนจะกินยาหรือไม่ต้องขึ้นกับแพทย์จะวินิจฉัยคนไข้แต่ละราย

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้