เปิดโทษ ผอ.โรงเรียน มีสัมพันธ์ลึกซึ้ง นร. หากทำจริงผิดทั้งวินัย-อาญา

อสมท 23 ม.ค.-สำนักข่าวไทย ตรวจสอบข้อมูลการเอาผิดวินัยร้ายแรง กรณีที่ ผอ.โรงเรียน มีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนักเรียน นอกเหนือความผิดทางวินัยร้ายแรงแล้ว ยังมีความผิดทางอาญา เนื่องจากเด็กสาวอายุไม่ถึง 15 ปี


ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ระบุไว้ชัดเจนกรณีบุคลากรทางการศึกษามีความสัมพันธ์กับนักเรียนฉันชู้สาว ในมาตรา 94 วรรค 3 โดย “ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เสพยาเสพติด หรือสนับสนุนให้ผู้อื่นเสพยาเสพติด เล่นการพนันเป็นอาจิณ หรือกระทำการล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้เรียนหรือนักศึกษา ไม่ว่าจะอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของตนหรือไม่ เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง” โดยโทษทางวินัยบัญญัติไว้ 5 สถาน คือ ภาคทัณฑ์, ตัดเงินเดือน, ลดขั้นเงินเดือน, ปลดออก และหนักที่สุดคือ “ไล่ออก” ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์, ล่วงละเมิดทางเพศถึงขั้นพยายามมีเพศสัมพันธ์กับผู้เรียน มีความผิดถึงขั้น “ไล่ออก” ส่วนการสัมผัสเนื้อตัวเพื่อส่อเจตนาหวังมีเพศสัมพันธ์ อาจถูกพิจารณาให้ “ปลดออก”


ส่วนการเอาผิดทางอาญา จะถูกดำเนินคดีตามมาตรา 317 วรรค 3 ฐานพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี เพื่อการอนาจาร โทษจำคุก 5-20 ปี ปรับ 100,000-400,000 บาท นอกจากนี้ ยังผิดกฎหมายอาญามาตรา 279 ฐานกระทำอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี แม้ยินยอมหรือไม่ก็ตาม จำคุกไม่เกิน 10 ปี  หากขู่เข็นประทุษร้าย จำคุก 15 ปี


สำหรับการเอาผิดบุคลากรทางการศึกษาในกรณีนี้ จุดประสงค์หลักของกฎหมาย 2 ฉบับ มีขึ้นเพื่อวางกรอบความประพฤติของผู้มีวิชาชีพครู ให้เหมาะสมกับการเป็นวิชาชีพขั้นสูง โดยหน้าที่ครูคือต้องสั่งสอนศิษย์ให้เป็นคนดีคนเก่งแล้ว ครูต้องเป็นผู้ที่พร้อมด้วยคุณธรรม จริยธรรม เป็นแบบอย่างที่ดีของศิษย์และคนในสังคม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน