fbpx

พีทีทีจีซีเล็งปรับประมาณการรายได้หลังราคาน้ำมันพุ่ง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค. – พีทีทีจีซีเล็งปรับประมาณการรายได้หลังราคาน้ำมันสูงขึ้น เดิมคาดราคาเฉลี่ยน้ำมันดิบดูไบที่ 52 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่ราคาขณะนี้สูงกว่า 65 เหรียญ/บาร์เรล 


นางสาวดวงกมล เศรษฐธนัง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการเงินและบัญชี บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (พีทีทีจีซี) เปิดเผยว่า บริษัทมีโอกาสที่จะปรับเพิ่มเป้าหมายยอดขายปี 2561 จากที่คาดไว้ระดับ 480,000 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่ตั้งเป้าหมายไว้ 450,000 ล้านบาท หลังราคาน้ำมันดิบดูไบปรับเพิ่มขึ้นมายืนเหนือระดับ 65 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลในขณะนี้ ผลักดันให้ราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีปรับตัวขึ้นด้วย โดยเป็นระดับที่สูงกว่าประมาณการราคาน้ำมันดิบที่บริษัทใช้จัดทำแผนงานปีนี้ที่อยู่ระดับ 52 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล โดยราคาผลิตภัณฑ์โพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ขยับขึ้นมาที่ 1,300 เหรียญสหรัฐ/ตัน สูงกว่าราคาเฉลี่ยปีที่แล้วที่อยู่ระดับ 1,170 เหรียญสหรัฐ/ตัน และสูงกว่าที่ประมาณการปีนี้ที่ระดับ 1,133 เหรียญสหรัฐ/ตัน โดยราคาส่งมอบ ณ เดือนมกราคมอยู่ที่ 1,200-1,300 เหรียญสหรัฐ/ตัน

อย่างไรก็ตาม ด้านส่วนต่าง (สเปรด) ระหว่างราคาแนฟทาซึ่งเป็นวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ HDPE ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 650 เหรียญสหรัฐ/ตัน นั้น แม้ว่าจะถูกกระทบบ้างจากต้นทุนแนฟทาที่สูงขึ้นตามราคาน้ำมัน แต่ไม่กระทบกับบริษัท เพราะต้นทุนการผลิตของบริษัทส่วนใหญ่ใช้ก๊าซฯ เป็นวัตถุดิบ ทำให้สเปรดผลิตภัณฑ์ HDPE ของบริษัทยังสูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ย 


สำหรับผลการดำเนินงานปีนี้  ยังได้รับปัจจัยบวกจากปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยมีอัตราการใช้กำลังผลิตอะโรเมติกส์ เพิ่มขึ้นมาที่ร้อยละ 91 จากร้อยละ 80 ในปีที่แล้ว หลังเปลี่ยน catalyst โรงงานอะโรเมติกส์ 1 โรง ทำให้เดินเครื่องผลิตได้ดีขึ้นและการใช้กำลังการผลิตโอเลฟินส์เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละร้อยละ 99 จาก ร้อยละ 96 ในปีก่อน เนื่องจากไม่ได้หยุดซ่อมบำรุงมากเหมือนในปีที่แล้ว 

ขณะเดียวกันได้รับผลประโยชน์เต็มที่จากโครงการ Asset Injection ซึ่งเป็นการซื้อหุ้น 6 บริษัทในธุรกิจปิโตรเคมีสายโพรพิลีน สายเคมีภัณฑ์ชีวภาพของกลุ่ม บมจ.ปตท. (PTT) ที่จะรับรู้ได้เต็มปี หลังจากได้เข้าซื้อมาเมื่อกลางปีที่แล้ว รวมถึงโครงการ MAX ซึ่งเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานทั่วทั้งองค์กรนั้น คาดว่าจะสามารถสร้างกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายและภาษี (EBIT) ในปีนี้ได้เป็นประมาณ 6,000 ล้านบาท จาก 3,000 ล้านบาทในปีที่แล้ว  

สำหรับแผนการลงทุน 5 ปี (ปี 60-64) ยังคงเป็นวงเงินเดิมประมาณ 180,000 ล้านบาท โดยประมาณ 135,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในโครงการพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และการลงทุนบางส่วนในไบโอคอมเพล็กซ์ จ.นครสวรรค์ ของ บมจ.โกลบอลกรีน เคมิคอล (GGC). –สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน