fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : รีบลุกจากที่นอนกะทันหัน ทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ จริงหรือ?

กทม. 21 ม.ค.-บนสังคมออนไลน์แชร์เตือนว่าบางคนมีสิทธิ์หัวใจหยุดเต้นได้เพียงเพราะลุกจากที่นอนอย่างกะทันหัน เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทยบทสรุป : จริง ผู้สูงอายุควรลุกจากที่นอนช้าๆ


              ไม่จริง ลุกเร็วไม่ทำให้หัวใจหยุดเต้น

ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม นพ.ระพีพล กุญชร ณ อยุธยา เลขาธิการสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ระบุจริงบางส่วน คนหนุ่ม-สาวที่ร่างกายแข็งแรงจะไม่มีปัญหา แต่หากเป็นผู้สูงอายุ กินยาลดความดันโลหิตสูง ไม่สบาย ท้องเสีย นอนน้อยแล้วลุกจากที่นอน อาจทำให้ความดันโลหิตลดกะทันหัน ล้มศีรษะฟาดฟื้นได้ แต่ไม่ถึงขนาดทำให้หัวใจหยุดเต้น คนที่ลุกจากที่นอนแล้วหน้ามืดอาจเกิดจากความดันต่ำ ต้องระวังไม่เปลี่ยนท่าอย่างรวดเร็ว


แชร์สูตร “ครึ่งนาที 3 อย่าง” เมื่อตื่นนอนอย่ารีบลุก ให้นอนก่อนครึ่งนาที ลุกแล้วนั่งต่อครึ่งนาที ก่อนลงจากเตียงให้วางขาลงที่พื้นอีกครึ่งนาที – ไม่จำเป็นต้องจับเวลา ลุกจากที่นอนตามปกติ ไม่เร็วเกินไป

“ครึ่งชั่วโมง 3 อย่าง” ออกกำลังกายตอนเช้าครึ่งชั่วโมง, นอนกลางวันครึ่งชั่วโมง, เดินช้าๆ ครึ่งชั่วโมงตอนเย็นเพื่อให้หลับสบาย – การออกกำลังกายมีประโยชน์สำหรับทุกวัย แต่การนอนกลางวันยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้