เกษตรสร้างชาติ : Young Smart Farmer จ.นครปฐม

นครปฐม 17 ม.ค. – หนุ่มจบปริญญาตรีเห็นครอบครัวเป็นหนี้จากการทำฟาร์มหมู จึงตัดสินใจเปลี่ยนมาเลี้ยงแพะนม และทำเกษตรผสมผสานปลอดสารพิษ จนปลดหนี้ได้ 


เด็กหนุ่มวัย 25 ปีคนนี้ เป็น Young Smart Farmer ของ จ.นครปฐม เขาได้รับคัดเลือกจากสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองและจังหวัด เนื่องจากเป็นคนรุ่นใหม่ที่ทำการเกษตรด้วยการศึกษาอย่างจริงจังและใส่ใจ สุรศักดิ์ เก้าลิ้ม บอกว่า ฟาร์มแพะของเขาขณะนี้มี 150 ตัว มีแม่แพะที่รีดนมได้ 40 แม่ เดิมครอบครัวทำฟาร์มหมู แต่ราคาตกต่ำ ยิ่งเลี้ยงยิ่งขาดทุน เขาได้ศึกษาหาความรู้ว่า แพะนมเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้ดี เมื่อเรียนจบปริญญาตรี จึงมาช่วยครอบครัวดูแลฟาร์มแพะ ทำมา 2 ปีเต็ม วันหนึ่งๆ รีดนมได้ 50 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 53 บาท


แปลงเกษตรของสุรศักดิ์ ยังปลูกพืชผักผสมผสานแบบปลอดภัยจากสารพิษ ล่าสุดสำนักงานเกษตรจังหวัดได้จัดสรรงบประมาณมาให้ทำโรงเรือน เพื่อปลูกผักอินทรีย์ เขามีทั้งมะเขือเทศราชินี ผักชี ผักบุ้ง คะน้า กะหล่ำปลี ซึ่งปกติเป็นผักที่ใช้ยาฆ่าแมลงมาก แต่ในโรงเรือนของเขาใช้สารชีวภัณฑ์ ตามที่นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรมาให้คำแนะนำ


แนวคิดการทำเกษตรของสุรศักดิ์ คือ ไม่ทำเกษตรเชิงเดี่ยว ปลูกผักก็ปลูกหลากหลาย มีให้เก็บขายได้ตลอด ขณะนี้ทยอยลดจำนวนหมูลง จากเดิมมี 300 ตัว เมื่อขายหมดจะขยายฟาร์มแพะ เนื่องจากโรงรับซื้อนมแพะจะมาสร้างใน ต.หนองงูเหลือม อ.เมืองนครปฐม ใกล้บ้านเขาเร็วๆ นี้ อาหารแพะจำพวกหญ้าก็ปลูกเอง มูลแพะก็นำมาเป็นปุ๋ยบำรุงผัก ใช้วัสดุการเกษตรอย่างคุ้มค่าที่สุด. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว