นักวิชาการฟันธงเงินบาทไทยมีโอกาสแข็งค่าอีกแน่

นนทบุรี 16 ม.ค.-หอการค้าไทยฟันธงโอกาสค่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้นอีก ส่งผลให้ส่งออกไทยปีนี้โตได้ร้อยละ  6.3 แนะหน่วยงานต้องดูแลไม่ให้ค่าเงินแข็งค่กว่าภูมิภาคอาเซียน


นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า การส่งออกในปีนี้คาดว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ  6.3 คิดเป็นมูลค่า 252,557 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และกลุ่มสภาพยุโรปปรับความสัมพันธ์ทางการเมืองกับไทยดีขึ้น และการทำข้อตกลงกับอาเซียนกับจีน จะส่งผลให้ไทยโอกาสส่งออกไปยังจีนมากขึ้น  ขณะเดียวกันก็จะส่งผลให้สินค้าจากจีนเข้ามาในไทยมากขึ้น

ทั้งนี้ หากค่าเงินบาทไทยแข็งค่ามากกว่าประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค รวมทั้งจีนชะลอการนำเข้าอย่างและผลิตภัณฑ์ยางจากไทยหลังจากที่นำเข้าสูงมากในปีที่ผ่านมา อาจทำให้การส่งออกไทยปีนี้ขยายตัวได้เพียงร้อยละ 4 


ทั้งนี้ค่าเงินบาทไทยยังคงมีแนวโน้มแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 31.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นอัตราที่แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 5 ปี เพราะสหรัฐฯปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไม่สูงมากตามที่ตลาดคาดการณ์ ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์ยังคงอ่อนค่า  และส่งผลให้ค่าเงินในภูมิภาคเอเชียแข็งค่าขึ้น ซึ่งค่าเงินบาทของไทยจะแข็งค่ามากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน จากเงินทุนไหลเข้าทั้งในตลาดทุน และตลาดพันธบัตร โดยในปีที่ผ่านมาประเทศไทยค่าเงินบาทแข็งค่ากว่าประเทศเพื่อนบ้านร้อยละ  5.9 และกระทบต่อการส่งออกเป็นในราคา 5,385 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ ประมาณร้อยละ  2.5 ของการส่งออกรวม

นอกจากนี้ ต้องติดตามประเด็นที่จีนจะมีการลดภาษีนำเข้า  รวมไปถึงการขาดดุลการค้าของสหรัฐ ซึ่งอาจทำให้มีมาตรการกีดกันทางการค้ามากขึ้น แม้สหรัฐจะปรับสถานะไทยจากบัญชีจับตามองพิเศษ (PWL) มาเป็น (WL) เกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาต่อไทยดีขึ้นและคาดว่าไทยจะได้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร(GSP) ในกว่า 2 พันรายการสินค้าในช่วงปลายไตรมาสที่ 1 ก็ตาม ซึ่งจะส่งผลต่อการส่งออกของไทยในปีนี้ แต่สิ่งที่ต้องติดตามทั้งค่าเงินบาทที่แข็งค่ารวมถึงการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่อาจจะทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ความสามารถในการแข่งขันกับประเทศอื่นลดลงได้ ดังนั้น หน่วยงานที่กำกับดูแลจะต้องไม่ให้ค่าเงินบาทแข็งค่ามากกว่ากลุ่มประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียนและจะต้องดูอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ หากขึ้นไปมากกว่านี้ถือว่าอัตราแรงงานเฉลี่ยต่อวันก็สูงกว่าอาเซียนด้วยเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ