fbpx

สร้างต้นแบบอาวุธไทยประดิษฐ์ฝีมือผู้ต้องขัง

15 ม.ค.-รัฐบาลมีนโยบายผลิตอาวุธปืนฝีมือคนไทยไว้ใช้ในงานความมั่นคง โดยนำร่องนำผู้ต้องขังที่ต้องคดีเกี่ยวกับอาวุธปืนมาระดมความรู้ความเชี่ยวชาญ คิดต้นแบบให้สำเร็จและมีงานทำหลังพ้นโทษ


นักเรียนชุดแรกในห้องเรียนพิเศษนี้มีจำนวน 16 คน ทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังชั้นดีที่ต้องโทษเกี่ยวกับอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ดัดแปลงสิ่งเทียมอาวุธปืน มีศักยภาพผลิตปืนได้จริง สมัครใจและใกล้ครบกำหนดโทษ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ร่วมกับกรมสรรพาวุธทหารบกคัดเลือกจากเรือนจำทั่วประเทศเข้ามาร่วมโครงการผู้ต้องขังมิติใหม่ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ภายใต้ชื่อ “ไทยประดิษฐ์” ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี โดยร่วมกันเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ผสมผสานกับความเชี่ยวชาญที่มีอยู่แล้วมาสร้างต้นแบบอาวุธปืนที่ทางราชการสามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ได้

ผู้ต้องขังในโครงการนี้ใกล้พ้นกำหนดรับโทษและผ่านการประเมินสภาพจิตใจให้มั่นใจว่าหลังพ้นโทษจะไม่นำความรู้ไปใช้ในทางที่ผิด ในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 3 รายที่มีฝีมือสร้างอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ชั้นครู


อย่างรายนี้เคยทำงานระดับหัวหน้าช่างในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แต่ใช้ความเชี่ยวชาญและเครืองมือช่างผลิต ซ่อมปืน จนถูกดำเนินคดี เมื่อได้รับโอกาสเข้ามาอบรม ตั้งใจจะใช้ประสบการณ์ให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติอย่างเต็มที่ ส่วนรายนี้เหลือโทษอีก 1 ปี 8 เดือน แม้จะคุ้นเคยกับอาวุธชนิดนี้ แต่ตั้งใจว่าเมื่อพ้นโทษออกไปจะเป็นคนดีของสังคมและไม่ยุ่งเกี่ยวกับปืนแบบไม่ถูกต้องอีก       

เมื่อจบหลักสูตรจะได้รับประกาศนียบัตรรับรอง ได้พิจารณาลดโทษกรณีพิเศษ และเมื่อจำคุกครบกำหนดโทษตามคำพิพากษาแล้ว ส่วนราชการจะจัดหางานให้ เพื่อใช้ความรู้เดิมและทักษะที่ได้รับจากการฝึกอบรมไปประกอบอาชีพ สร้างประโยชน์ให้กับสังคมและทางราชการต่อไป

หลักสูตรนี้ใช้เวลาเรียน 3 สัปดาห์ สัปดาห์แรกเรียนภาคทฤษฎี ส่วนอีก 2 สัปดาห์ ให้ลงมือปฏิบัติ สร้างชิ้นส่วน ออกแบบจริง เพื่อให้ได้เป็นต้นแบบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ประเภทปืนพกสั้น ปืนลูกซอง ที่ใช้เป็นต้นแบบของอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน