fbpx

เกษตรสร้างชาติ : แปรรูปข้าวเป็นข้าวเม่าเพิ่มมูลค่า


นครพนม 10 ต.ค.-ช่วงนี้ใกล้เทศกาลบุญออกพรรษา ผลผลิตทางการเกษตรที่กำลังขายดีของ จ.นครพนม คือข้าวเม่า นิยมนำมาทำของว่าง หรือของหวาน ร่วมในเทศกาลงานบุญ รวมถึงซื้อเป็นของฝากช่วงเทศกาลไหลเรือไฟ โดยชาวบ้านปลูกข้าวเพื่อผลิตข้าวเม่าโดยเฉพาะ เพิ่มมูลค่าข้าว ไม่ต้องกังวลเรื่องราคาข้าวตกต่ำ

7 8


นาข้าวกว่า 400 ไร่ ของชาวบ้านโปร่ง ตำบลฝั่งแดง และบ้านแก่งโพธิ์ ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม คือผืนนาที่ปลูกข้าวเหนียวพันธุ์พื้นบ้าน หรือข้าว กข 10 และ กข 12 เพื่อนำไปแปรรูปเป็นข้าวเม่า เพิ่มมูลค่าข้าวได้ 3-4 เท่า

11 12

ชาวบ้านปลูกข้าวเพื่อผลิตข้าวเม่าแทนการทำนาปี ที่นี่ไม่ขาดน้ำ เพราะอยู่ติดลำน้ำก่ำ และอยู่ในเขตชลประทาน สามารถปลูกข้าวผลิตข้าวเม่าได้ถึงปีละ 3 รอบ แต่ละรอบใช้เวลาปลูก 3-4 เดือน ระยะเกี่ยวมาทำข้าวเม่าคือช่วงระยะข้าวเป็นน้ำนม


สุนาต กุมรา ชาวบ้านโปร่ง เล่าว่าเดิมทำข้าวเม่ากินเฉพาะในครัวเรือน เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ต่อมาเกิดแนวคิดพัฒนาเป็นการค้า เริ่มผลิตขายเมื่อ 20 ปีก่อน ทำขายตั้งแต่ใช้คนเกี่ยวข้าว จนปัจจุบันพัฒนาเป็นรถเกี่ยวข้าว เพิ่มความรวดเร็วให้ทันต่อการผลิต เคยผลิตสูงสุดถึงวันละ 2 ตัน

16 17

อดีตการตำข้าวเม่าตำด้วยครกกระเดื่องโบราณ ปัจจุบันพัฒนาเป็นครกกระเดื่องติดเครื่องยนต์ ช่วยทุ่นแรงและรวดเร็ว ข้าวเม่าที่นี่รสชาติหอม นุ่ม อร่อย และปลอดสารพิษ เพราะข้าวที่นำมาผลิตปลูกแบบอินทรีย์ ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี

14 13

ราคาข้าวเม่ากิโลกรัมละ 100-150 บาท ขายดีในช่วงเทศกาลบุญออกพรรษา ไปจนถึงปีใหม่ มีพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อถึงที่ สำหรับชาวนาในหมู่บ้านที่ไม่ผลิตข้าวเม่าก็มีรายได้จากปลูกข้าวส่งขายให้แหล่งผลิต ไปจนถึงขายแรงงานรับจ้างผลิตข้าวเม่า เฉพาะสองตำบลในอำเภอธาตุพนม มีเงินหมุนเวียนจากอาชีพทำข้าวเม่าไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน