สพฐ.ย้ายชั่วคราว นักเรียน รร.บ้านบนเขาแก่งเรียง จ.กาญจน์

สพฐ.14 ม.ค.-สพฐ.ย้ายชั่วคราวนักเรียน 183 คนจาก รร.บ้านบนเขาแก่งเรียง จ.กาญจนบุรี หลังเกิดเหตุดินยุบ โดยขอกำลังทหารช่วยนำไปส่งเรียนที่ รร.ใกล้เคียง 2 แห่ง วันพรุ่งนี้


นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่โรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง จังหวัดกาญจนบุรี เกิดเหตุภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลากเข้าทำลายและกัดเซาะพื้นที่ เกิดเป็นหลุมยุบ เมื่อเดือนพ.ย.2560 ซึ่งทางกรมทรัพยากรธรณีลงความเห็นว่าสมควรที่จะมีการย้ายนักเรียนไปเรียนในโรงเรียนใกล้เคียง เป็นการชั่วคราวนั้น ล่าสุด สพฐ.และ สพป.กาญจนบุรี ได้ประชุมหารือเพื่อติดตามแนวทางการให้ความช่วยเหลือแก่ รร.บ้านบนเขาแก่งเรียง โดยได้ข้อสรุปจากที่ประชุมว่า ได้มีการประสานงานเรื่องการย้ายนักเรียนจากรร.บ้านบนเขาแก่งเรียง จำนวน183คนเพื่อไปเรียนที่โรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียง 2แห่ง คือ รร.บ้านต้นมะพร้าวและ รร.บ้านเจ้าเณร  ภายในวันพรุ่งนี้(15 ม.ค.) โดยขอการสนับสนุนจากทหารในพื้นที่ ในส่วนการขนย้ายสิ่งของ เช่น โต๊ะเรียน และอุปกรณ์การเรียน และเดินทางรับ-ส่งนักเรียน เป็นการชั่วคราว


สำหรับการช่วยเหลือดูแลความปลอดภัยเรื่องการจราจรในขณะรับ-ส่งนักเรียน ได้ขอการสนับสนุนจากฝ่ายปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อยในชุมชน และขอความร่วมมือจากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดกาญจนบุรี ในเรื่องสารวัตรนักเรียน ซึ่งศธจ.มีความยินดีให้ความร่วมมือสนับสนุนอย่างเต็มที่  


ขณะที่กลุ่มนโยบายและแผน ของสพป.กาญจนบุรี ได้เตรียมดำเนินการเสนอของบประมาณจาก สพฐ. เป็นการเร่งด่วน เพื่อจัดสร้างอาคารเรียน อาคารประกอบ และอาคารเรียนชั่วคราว 12 ห้องเรียน รวมถึงการสร้างห้องน้ำสำหรับนักเรียนด้วย

“สพฐ.ยังได้ประสานกับกรมทรัพยากรธรณี ในเรื่องการทำแนวกั้นเขตพื้นที่ความปลอดภัย หรือแนวกั้นดินถล่ม เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครองนักเรียน โดยจะนำเรื่องเสนอผู้ว่าฯกาญจนบุรี ให้ทำหนังสือแจ้งถึงกรมอุทยานแห่งชาติในการขอใช้พื้นที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ โดยพื้นที่ 1 จะใช้ในการสร้างอาคารเรียนชั่วคราว และพื้นที่ 2 จะใช้ในการก่อสร้างอาคารเรียนถาวร และอาคารประกอบ สุดท้ายคือการประสานทำความเข้าใจกับชุมชน และประชาคมโดยเร็วที่สุดเพื่อให้เกิดความมั่นใจในการดูแลช่วยเหลือ รร.บ้านบนเขาแก่งเรียง ของ สพฐ. ว่าจะดำเนินการโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนมากที่สุด และจะดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนได้อย่างต่อเนื่อง” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที