คลังปลื้มเอกชนแจ้งขยายลงทุนเกินคาด

กระทรวงการคลัง 11 ม.ค. – คลังเผยเอกชนขยายลงทุนเพื่อขอลดหย่อนภาษีปี 60 เกินเป้าหมาย มั่นใจ 3 ปัจจัยบวก การลงทุนภาคเอกชน-ส่งออก-ท่องเที่ยว ดันจีดีพีปีนี้โตตามเป้าร้อยละ 4.3


นายพรชัย ฐีระเวช รองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลออกมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในประเทศปี 2560 กำหนดให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วน นิติบุคคลนำค่าใช้จ่ายจากการขยายการลงทุนในทรัพย์สินต่าง ๆ ภายในปี 2560 หักลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่าของรายจ่ายที่จ่ายไปจริง พบว่ามีผู้ประกอบการ 10,411 ราย แจ้งโครงการลงทุนและแผนการจ่ายเงินต่อกรมสรรพากร รวมวงเงินลงทุน  281,000 ล้านบาท เกินกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ จากช่วงปลายปี 2559 สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) คาดว่าจะมีผู้ประกอบการลงทุนเพิ่มจากมาตรการดังกล่าว 8,000 ล้านบาท จึงนับว่าเอกชนสนใจใช้สิทธิ์อย่างมากส่งผลดีต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

สำหรับภาพรวมการลงทุนภาคเอกชนในช่วง 9 เดือนแรกมีจำนวน 2.7 ล้านล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 2.9 ขณะที่การส่งออกขยายตัวร้อยละ 6.2 การท่องเที่ยวมียอดนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามา 31 ล้านคน คาดว่าจะได้ตามเป้าหมาย 36 ล้านคน เพราะช่วงเดือนธันวาคมจะเดินทางเข้ามาจำนวนมาก มั่นใจ 3 ปัจจัยบวกเหล่านี้จะทำให้จีดีพีของไทยสิ้นปีเติบโตชนเพดานตามเป้าหมายร้อยละ 4.3 เพราะทุกปัจจัยที่คำนวณไว้ได้ตามเป้าหมายแน่นอน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน ช่วง 27 เม.ย.-1 พ.ค.68 ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

พิธีปลงพระศพ

9 ทันโลก : พิธีปลงพระศพ “พระสันตะปาปาของประชาชน”

วันนี้เป็นวันที่จารึกในประวัติศาสตร์ ที่มีการประกอบพิธีปลงพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ติดตามในรายงาน 9 ทันโลก ของฝ่ายข่าวต่างประเทศ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด