fbpx

ผู้เชี่ยวชาญ แจง เหตุ พบคนป่วยท้องเสียมากขึ้น

สำนักข่าวไทย 9 ม.ค.- ผู้เชี่ยวชาญ ด้านไวรัส แจง เหตุพบคนป่วยท้องเสียในฤดูหนาว เพราะระบบสาธารณูปโภค และความสะอาดในประเทศเปลี่ยน ต่อไปจะพบ การป่วยท้องเสียในช่วงอากาศเย็น แทนฤดูร้อน โดยพบจากไวรัส 2 ชนิด โรต้าและโนโร การรักษาเน้นตามอาการ ป้องกันแทรกซ้อน ไม่รุนแรง  


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ   ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวถึงการแชร์ส่งต่อดารา ป่วยท้องเสีย ติดเชื้อโรต้าไวรัส พร้อมระบุข้อความไม่มียารักษา ว่า เรื่องนี้ ต้องเข้าใจ ธรรมชาติของท้องเสียว่า  เราทุกคนต้องเคยป่วยท้องเสียด้วยกันทั้งสิ้น แต่ทุกครั้งอาการจะค่อยๆดีขึ้น  ในอดีต ประเทศไทย มักพบการป่วยโรคท้องเสียในช่วงฤดูร้อน จากเชื้อแบคทีเรีย แต่ด้วยสภาพบ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป มีการจัดระเบียบและความสะอาดมากขึ้น ทำให้อัตราการป่วยในช่วงฤดูร้อนอาจลดลง พบในช่วงฤดูหนาวที่มาจากไวรัส เหมือนกันประเทศตะวันตก   โดยที่ช่วงฤดูหนาวเชื้อไวรัสจะเติบโตได้ดี    ทั้งนี้ไวรัสที่เป็นสาเหตุของการเกิดอาการท้องเสีย มี  2 ชนิด 1. โรต้าไวรัส   ที่พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ป่วยประมาณ 3-5 วัน อาการก็จะเป็นปกติ   หากไม่พบอาการแทรกซ้อน  การรักษาอาการท้องเสีย ไม่ยาอยู่แล้ว เป็นการรักษาตามอาการ   2.โนโรไวรัส  พบมากในผู้ใหญ่  อาการไม่รุนแรงมาก ป่วยเพียง 3-5 วัน อาการก็จะค่อยๆดีขึ้นเช่นนั้น 


ศ.นพ.ยง กล่าวว่าไม่เข้าใจทำไม คนถึงตื่นตระหนก ตามปกติ การพบโรคท้องเสีย จากเชื้อโรคต้า มีทุกปี และปีที่แล้วพบมากที่สุด ส่วนการป่วยในผุ้ป่วย ไม่ค่อยพบการติดเชื้อโรต้าไวรัส แต่จะเป็นการติดเชื้อโนโรไวรัส มากกว่า  การตรวจหาเชื้อโวรัสที่เป็น สาเหตุของท้องเสีย ส่วนใหญ่ตามโรงพยาบาล มักตรวจจากชุดทดสอบ แต่เพื่อการยืนยันอย่างชัดเจน ต้องตรวจจากเครื่องในห้องปฏิบัติการณ์ชีวะโมเลกุล ที่ให้ผลชัดเจน เพราะอาจได้ผลบวกลวงได้  คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้ใหญ่จึงป่วยท้องเสียจากโรต้าไวรัส ทั้งที่จริงๆอาจเป็นโนโรไวรัสก็ได้  .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร