fbpx

กรมชลฯ ยืนยันน้ำไม่ท่วมกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

กรุงเทพฯ  11 ต.ค. –  กรมชลประทานยืนยันน้ำไม่ท่วมกรุงเทพฯ และปริมณฑล  ขณะเดียวกันมั่นใจฝนตกปลายสัปดาห์ไม่กระทบบริหารจัดการน้ำ


นายณรงค์  ลีนานนท์  รองอธิบดีกรมชลประทาน  กล่าวถึงข้อกังวลของชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑลว่าน้ำจะท่วมนั้น  ขณะนี้น้ำไหลผ่านประตูระบายน้ำบางไทรอยู่ที่ 2,172  ลบ.ม./วินาที ไม่เกินศักยภาพและเร่งผันออกระบบชลประทานฝั่งตะวันออกและตะวันตก  เพื่อระบายออกสู่ทะเลเร็วที่สุด  จึงให้ความมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดน้ำท่วมแน่นอน

ทั้งนี้  จากการที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าวันที่ 14-15 ตุลาคมนี้ จะมีฝนตกอีกครั้ง  แต่จะไม่หนักเหมือนสัปดาห์ที่ผ่านมา  กรมชลประทานมั่นใจว่าจะไม่ให้น้ำล้นตลิ่งรุนแรงมากกว่าปัจจุบัน เนื่องจากระยะที่ปลอดฝนขณะนี้ได้เร่งระบายน้ำจากท้ายเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ออกทะเล เพื่อให้สามารถรับฝนใหม่ทัน  โดยวันนี้ระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา  2,297  ลบ.ม./วินาที  และจะไม่ระบายเกิน  3,000 ลบ ม./วินาที  ตามที่ตกลงกับจังหวัดต่าง ๆ แน่นอน


สำหรับทุ่งเจ้าพระยานั้น  บริหารจัดการโดยเก็บน้ำเข้าแก้มลิงต่าง ๆ เหนือเขื่อนเจ้าพระยาทั้งขนาดเล็กและใหญ่จนเขื่อนเต็มศักยภาพแล้ว  สามารถลดปริมาณน้ำเหนือได้มาก  ขณะที่ทุ่งป่าโมก ผักไห่ และบางบาล  ระบายน้ำเข้าทุ่งป่าโมกบางส่วนตามความต้องการของประชาชนที่แจ้งผ่านมายังจังหวัด  ทั้งนี้  การผันน้ำเข้าทุ่งเพื่อลดปริมาณน้ำยังไม่มีความจำเป็นใด ๆ  นอกจากเป็นความต้องการของเกษตรกรที่ต้องการเก็บน้ำไว้ใช้ฤดูเพาะปลูกหน้า

ส่วนกรณีประชาชนประท้วงให้เปิดประตูระบายทุ่งเจ้าเจ็ด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อหวังลดระดับน้ำนอกคันกั้นน้ำนั้น  รองอธิบดีกรมชลประทาน  กล่าวว่า ยังไม่สามารถทำได้ เพราะทุ่งเจ้าเจ็ดยังมีพื้นที่ที่ยังไม่ได้เกี่ยวข้าวอีกกว่าแสนไร่ หากระบายน้ำเข้าไปจะเสียหายมาก  ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์สถานการณ์น้ำดีขึ้น ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลดลง จากวันละ 70 ล้าน ลบ.ม. เหลือ 51  ล้าน ลบ.ม. ระบายออกวันละ 60  ล้าน ลบ.ม. จึงมีพื้นที่ที่จะรับน้ำเหนือเพิ่มขึ้นหากมีฝนตกเพิ่ม .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์