fbpx

นิตยสาร “ขวัญเรือน” ฉบับสุดท้าย ปิดตำนาน 49 ปี แห่งความทรงจำ

กรุงเทพฯ 28 ธ.ค.-ในนิตยสารที่ประกาศปิดตัวในเดือนธันวาคมนี้ อย่าง “ขวัญเรือน” ได้ออกฉบับสุดท้ายมาให้แฟนนิตยสารได้ติดตามอ่าน นับเป็นอีกหนึ่งนิตยสารที่เก่าแก่ของไทย ที่กำลังหายไปอีกในยุคสื่อดิจิทัล โดยวงการธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ต้องปรับตัวหลายอย่างเพื่อความอยู่รอด รวมทั้งนักเขียนอาชีพหลายคนที่เคยมีรายได้จากนิตยสาร ก็ต้องปรับตัวมากเช่นกัน


“ไม่มีนวนิยายเรื่องไหนไม่มีตอนจบ หน้าที่ของผู้เขียนคือจัดทำบทสุดท้ายให้สวยงามที่สุด ให้ผู้อ่านได้ตราตรึงในใจตลอดไป” นี่เป็นส่วนหนึ่งของบทบรรณาธิการนิตยสารขวัญเรือนฉบับสุดท้าย วางแผงเดือนธันวาคม ฉบับที่ 1,102 ปิดตำนาน 49 ปี หลังจากเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2511 ตั้งแต่เล่มละ 5 บาท จนถึง 70 บาท


ขวัญเรือนมีคอลัมน์หลากหลาย คอลัมน์งานฝีมือ เย็บปักถักร้อย มีหน้าแพทเทิร์นที่เป็นเอกลักษณ์ และนวนิยาย ที่เคียงคู่ขวัญเรือน บางยุคเคยมีสูงสุดถึง 16 เรื่อง นักเขียนทุกคนต่างใจหาย เพราะผูกพันกันมายาวนาน ฉบับสุดท้ายนี้ยังมีนวนิยายหลายเรื่องที่ยังไม่อวสาน โดยนักเขียนแจ้งว่าติดตามได้ต่อ เพราะจะนำไปพิมพ์รวมเล่ม


“กนกวลี” นักเขียนชื่อดัง นวนิยายเรื่องสวนสีขาวของเธอ เขียนบทตอนจบได้ทันตีพิมพ์ในขวัญเรือนฉบับสุดท้าย เธอเป็นนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยด้วย บอกว่า เมื่อขวัญเรือนปิดตัวลง ก็แทบไม่เหลือนิตยสารที่จะส่งไปให้ตีพิมพ์ เคยเขียนประจำให้สกุลไทย หนังสือก็ปิดตัวไปแล้ว แต่ชีวิตบนเส้นทางวรรณกรรมยังคงเดินต่อไป งานเขียนนวนิยายเป็นจุดเริ่มต้นของนักเขียนอาชีพหลายคน หลายท่านเขียนต้นฉบับด้วยลายมือ เช่น ทมยันตี กฤษณา อโศกสิน โสภาค สุวรรณ มาถึงนักเขียนยุคใหม่ปรับตัวพิมพ์ลงบนคอมพิวเตอร์ และส่งผลงานขายผ่านช่องทางใหม่ๆ

ส่วน “พงศกร” นายแพทย์นักเขียนชื่อดังที่มีชื่อเสียงจากนวนิยายแนวลี้ลับ เล่าว่า ผู้อ่านนวนิยายปัจจุบันต้องการอ่านเรื่องราวที่ต่อเนื่อง การรออ่านจากนิตยสารรายปักษ์อาจไม่ตอบโจทย์ ระยะหลังนักเขียนหลายคนจึงหันมาทำสำนักพิมพ์ หรือติดต่อตีพิมพ์นวนิยายเอง

นิตยสารขวัญเรือนฉบับสุดท้ายมีนวนิยาย 9 เรื่อง นิตยสารหลายหัวที่มีจุดขายอยู่ที่นวนิยาย ปิดตัวไปหมดแล้ว เช่น สกุลไทย หญิงไทย เหลือเพียงกุลสตรี ที่มีนวนิยายอยู่ 6 เรื่อง และมีเรื่องราวในเล่มที่สร้างสีสันและทำเนื้อหาให้ตอบโจทย์ผู้อ่าน และคงยอดขายพออยู่ได้ ที่ผ่านมาคนทำหนังสือให้เหตุผลคล้ายกันว่า ผู้อ่านมีพฤติกรรมอ่านนิตยสารเป็นเล่มลดน้อยลง ขณะที่ยอดขายโฆษณาก็เป็นตัวชี้หลักว่าธุรกิจนี้ไปต่อได้ดีหรือไม่ เช่น ขวัญเรือน ในยุคเฟื่องฟู ในจำนวน 400 หน้า มี 200 กว่าหน้าที่เป็นโฆษณา ปัจจุบันนิตยสารที่ยุติการพิมพ์เป็นเล่ม ไปปรากฏตัวผ่านช่องทางใหม่ทางอินเทอร์เน็ต ด้วยความจำเป็นของธุรกิจและกาลเวลา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน