fbpx

“นิตยสาร” จากหนังสือสู่สื่อออนไลน์ ตอน 1

กทม. 21 ธ.ค.-ในรอบสองสามปีมานี้มีนิตยสารหลายฉบับปิดตัวลง โดยหลายเล่มเป็นฉบับเก่าแก่ แต่นิตยสารกุลสตรียังคงยืนหยัดอยู่ได้ น่าศึกษาว่ามีการปรับตัวอย่างไรท่ามกลางพฤติกรรมผู้อ่านที่เปลี่ยนไป ขณะที่นิตยสารบางฉบับที่ปิดตัวลงไปแล้ว ส่วนหนึ่งยังคงมีเนื้อหาอยู่บนเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ เช่น สกุลไทย และขวัญเรือน


นวนิยายจากปลายปากกานักเขียนชื่อดัง และคอลัมน์สร้างสรรค์งานฝีมือดีไอวาย เช่นฉบับนี้ที่สอนการตัดชุดผู้หญิง เป็นสองคอลัมน์ที่ต้องมีตีพิมพ์ประจำในนิตยสารกุลสตรี จากฉบับแรกเมื่อปี 2513 ถึงฉบับปัจจุบัน รวมอายุยาวนานกว่า 47 ปีแล้ว และแทบจะถือเป็นนิตยสารฉบับเก่าแก่ท้ายๆ ที่ยืนหยัดอยู่ได้โดยไม่ได้ปิดตัวเองไปเช่นนิตยสารชื่อดังหลายเล่ม

ผู้บริหารนิตยสารกุลสตรียอมรับว่าแม้มีแฟนประจำ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิงวัยทำงาน แต่ก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างจากเล่มอื่นๆ การอยู่ให้รอดใช้วิธีปรับเปลี่ยนเนื้อหาคอลัมน์ให้ทันสมัย แต่ก็ยังคงมีเอกลักษณ์มีนวนิยายเรื่องยาว 6 เรื่องต่อฉบับ หาเซเลบขึ้นปกให้โดนใจ และปรับรูปลักษณ์และสาระให้เข้ากับสื่อออนไลน์ด้วย ทั้งลงในเว็บไซต์ kullastreemag.com และโซเชียลมีเดีย โดยปีที่ผ่านมายอดสั่งซื้อนิตยสารผ่านทางออนไลน์เติบโตขึ้นมาก


ระยะหลังกุลสตรีซึ่งจำหน่ายรายเดือนมียอดพิมพ์เป็นแสนเล่ม ผู้บริหารเชื่อว่าธุรกิจยังคงไปได้ เพราะการอ่านในกระดาษมีคุณค่าในตัวเอง ยังมีลูกค้า แต่ต้องปรับตัวอย่างมากและสร้างความโดดเด่นในทุกฉบับ

นิตยสารในไทยเคยมีมากกว่า 200 หัวบนแผงหนังสือ แต่ทยอยปิดตัวไปกว่าครึ่ง ในรอบสองสามปีมานี้การปรับตัวให้อยู่รอดมีทั้งเปลี่ยนจากรายปักษ์เป็นรายเดือน ลดปริมาณหน้ากระดาษลง เพื่อลดต้นทุนและหันไปทำอี-แม็กกาซีน นำเสนอเนื้อหาทางออนไลน์

ตุลาคม 59 นิตยสารสกุลไทยรายสัปดาห์วางแผงเป็นฉบับสุดท้าย ผู้อ่านที่คิดถึงสกุลไทยเข้าไปติดตามได้ในอินเทอร์เน็ต ในเว็บไซต์สกุลไทยออนไลน์ดอทคอม ซึ่งพบว่ามีนวนิยายจากนักเขียนออนไลน์ มีคอลัมน์หลากหลาย และมีบริการขายหนังสือออนไลน์ด้วย


ส่วนนิตยสารที่เพิ่งประกาศปิดตัวลงในเดือนนี้ อย่างขวัญเรือน หลังอยู่มานาน 49 ปี เว็บไซต์ขวัญเรือนดอทคอม และโซเชียลมีเดียยังมีการนำเสนอเนื้อหาและคอลัมภ์ต่างๆ และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อ่าน

ปัจจุบันเกิดเว็บไซต์อ่านหนังสือออนไลน์มากมาย และยังเป็นสนามของนักเขียนหน้าใหม่ หลายเรื่องมียอดผู้อ่านหลักแสนถึงหลักล้านครั้ง มีช่องทางการขายโฆษณา ควบคู่ไปกับเว็บไซต์ นิตยสารบางส่วนปรับตัวให้อยู่รอดจากหนังสือสู่สื่อออนไลน์ ขณะที่นักเขียนนวนิยายซึ่งเคยมีแฟนประจำและมีรายได้เฟื่องฟูในอดีตก็ต้องปรับการทำงานและช่องทางการเสนองานเขียนซึ่งเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น