fbpx

“เจ๊ไฝ” สอน 3 เทนนิสสาวทำอาหารไทย

ประจวบคีรีขันธ์ 23 ธ.ค.60- เจ๊ไฝ เชฟร้านอาหารย่านประตูผี เจ้าของผลงานมิชลินสตาร์ สอน 3 นักเทนนิสหญิงระดับโลกทำไข่เจียวปู – ต้มยำกุ้ง


เมื่อวานนี้ ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในงานเลี้ยงต้อนรับ 3 สาวนักเทนนิสระดับโลกที่จะมาลงแข่งขันรายการพิเศษ “เทนนิสอินเตอร์คอนติเนนตัล เวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปียนชิพ 2017 บรรยากาศสนุกสนานกับกิจกรรมทำอาหารไทย เพราะงานนี้ได้ “เจ๊ไฝ” มาฝึกทำไข่เจียวปูและต้มยำกุ้งให้กับสามสาว คือ ซิโมนา ฮาเล็ป มือ 1 ของโลกจากโรมาเนีย, เยเลนา ออสตาเพนโก้ มืออันดับ 7 ของโลกจากลัตเวีย และ โจฮันนา คอนต้า มืออันดับ 9 ของโลกจากสหราชอาณาจักร ที่เดินทางมาร่วมแข่งขันเทนนิสรายการพิเศษ วันนี้ (23 ธ.ค.) และ 24 ธ.ค. ที่สนามเทนนิสทรู อารีนา หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 

นักกีฬาทั้งสามคนไม่เคยทำอาหารไทย งานนี้เลยได้ “เจ๊ไฝ” สุภิญญา จันสุตะ เจ้าของร้านอาหารเจ้าดังย่านประตูผี ที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับมิชลินสตาร์ 1 ดาวการันตีความอร่อยอย่างมีคุณภาพ ซึ่งเป็นรางวัลมาตรฐานสำหรับร้านอาหารที่ทั่วโลกให้การยอมรับ


สำหรับเมนูในกิจกรรมครั้งนี้คือ “ไข่เจียวปู” เมนูขึ้นชื่อของร้านเจ๊ไฝ และ “ต้มยำกุ้ง” บรรยากาศเป็นกันเองและสนุกสนานอย่างมาก “เจ๊ไฝ” ได้สอนเทคนิคการทอดไข่เจียวปูให้นักเทนนิสทั้งสามคน รวมทั้งให้เป็นลูกมือในการทำต้มยำกุ้งด้วย หลังจากปรุงอาหารเสร็จได้ให้ผู้ร่วมงานและสื่อมวลชนได้ชิมฝีมือของทั้งสามคนด้วย

เจ๊ไฝ บอกว่าปลื้มใจมากที่ได้รับเกียรติให้มาสอนทำอาหารกับนักหวดระดับโลก เพราะไม่เคยคิดว่าจะได้รับโอกาสแบบนี้มาก่อน ส่วนตัวชอบดูฟุตบอลและเทนนิสอยู่แล้ว ช่วงหลังงานยุ่งทำให้ไม่มีเวลาติดตามมากนัก ครั้งนี้เมื่อได้รับเชิญมาก็แทบไม่ต้องคิด ตอบตกลงทันที นักกีฬาทั้งสามคนถือว่ามีความสามารถในการทำอาหาร ทุกคนน่ารัก เป็นกันเอง และช่วยโปรโมตอาหารไทยด้วย


โจฮันนา คอนตา บอกว่า ส่วนตัวชื่นชอบการทำอาหารอยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็เคยลองทำอาหารไทยอย่างต้มข่าไก่มาแล้วด้วย ส่วนการทำไข่เจียวปู และต้มยำกุ้งค่อนข้างยากพอสมควร แต่ก็มีเจ๊ไฝที่เป็นคนคอยช่วยสอนการทำอาหารไทย ทำให้ตัวเองรู้สึกมีความสุขมากกับทำอาหารไทย

ขณะที่ ซิโมนา ฮาเล็ป กล่าวว่า ปกติตัวเองไม่ค่อยได้ทำเท่าไรนัก แต่ครั้งนี้ได้มีโอกาสทำอาหารไทยเป็นครั้งแรกก็รู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษอีกด้วย 

ด้าน เยเลนา ออสตาเพนโก กล่าวว่า วันนี้ก็ได้มีโอกาสทำอาหารไทย กับเจ๊ไฝที่ถือเป็นแม่ครัวอาหารสตรีทฟูดชื่อดังของประเทศไทย ก็รู้สึกดี ใจเป็นอย่างมาก

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นางสุภิญญา จันสุตะ หรือ เจ๊ไฝ วัย 72 ปี เจ้าของร้านเจ๊ไฝ ประตูผี สี่แยกสำราญราษฎร์ ซึ่งเป็นร้านอาหารข้างทาง (สตรีทฟูด) ที่ได้รับมิชลิน 1 ดาว จากโครงการคู่มือร้านอาหารมิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ 2018 ระบุว่า การที่ได้รับมิชลินสตาร์มีทั้งข้อดี – ข้อเสีย เหนื่อยและรู้สึกว่าไม่มีทางเลือก คิดที่จะคืนรางวัล เพื่อกลับไปสู่วิถีชีวิตแบบเดิม

ส่วนข่าวที่ว่า “เจ๊ไฝ” อยากคืนมิชลินสตาร์ เพราะได้มาแล้วทำให้เหนื่อยยืนยันเลยว่าไม่เคยคิดแบบนั้น มิชลินสตาร์ถือเป็นเกียรติประวัติของชีวิต คงไม่มีใครอยากจะปล่อยไปมีแต่จะกอดมันไว้ ตอนรู้ว่าได้ “มิชลินสตาร์” ดีใจเหมือนหัวใจจะหยุดเต้นนี่คือสุขที่สุดของชีวิตตลอดการทำงานกว่า 40 ปี

ขณะที่ น.ส.ยุวดี จันสุตะ หรือ ฝ้าย ลูกสาวของนางสุภิญญา หรือ เจ๊ไฝ ออกมาปฏิเสธแนวคิดที่ว่าจะคืนรางวัลดาวมิชลินนั้นไม่เป็นความจริง มารดาของตนไม่เคยให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวกับสื่อรายใดทั้งสิ้น ยืนยันว่ารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างมาก เพราะจะทำให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก