ตำรวจสรุปสำนวนสั่งฟ้อง “สับ วาปี-ภรรยา” ต่ออัยการแล้ว

ขอนแก่น 22 ธ.ค.-ตำรวจส่งสำนวนให้อัยการสั่งฟ้องนายสับ วาปี และภรรยา คดีขบวนการรับจ้างให้การเท็จรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ และเตรียมยื่น ป.ป.ช. เอาผิดเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ฐานละพร่องและละเว้นปฏิบัติหน้าที่


พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เผยได้ส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องผู้ต้องหาในส่วนของพลเรือนที่เกี่ยวข้องกับขบวนการรับจ้างรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ ศรีบุญหอม หรือแสนเมืองโคตร แล้ว 2 จากทั้งหมด 11 คน คือ นายสับ วาปี ที่รับสารภาพว่าขับรถชนคนตายเมื่อปี 2548 ก่อนสารภาพในภายหลังว่าถูกจ้างให้มารับผิดแทน และนางจันทร์ วาปี ภรรยาของนายสับ ซึ่งเป็นพยานให้กับนายสับว่าเป็นผู้ก่อเหตุตัวจริง โดยทั้ง 2 คน ถูกตั้งข้อหาเบิกความเท็จ, ร่วมกันแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน, ร่วมกันแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความเท็จ และซ่องโจร ส่วนอีก 9 คนที่เหลืออยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน คาดว่าจะสั่งฟ้องได้เกือบทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้

นอกจากนี้ยังดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม ที่เข้ามาช่วยรื้อฟื้นคดีรวม 14 คน แยกเป็น 2 ชุด ชุดแรก 7 คน เข้าข่ายความผิดบกพร่องต่อหน้าที่ อีก 7 นายที่เหลือมีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยจะส่งเรื่องให้ต้นสังกัดเอาผิดทางวินัย และส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. เอาผิดด้วยเช่นกัน  


นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุหากอัยการพิจารณาสำนวนแล้วเห็นว่าสมบูรณ์ครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องสั่งสอบสวนพยานส่วนใดเพิ่มเติมอีก คาดว่าภายในวันที่ 30 ธ.ค.นี้ จะมีความเห็นสั่งคดีได้ ในส่วนของครูจอมทรัพย์ ขณะนี้ยังถูกคุมขังในเรือนจำกลางนครพนม และยังไม่มีกำหนดสั่งฟ้อง เนื่องจากสำนวนคดียังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งตำรวจกำลังเร่งให้ทันก่อนสิ้นปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ราคาทอง

ทองร่วงแรง ลงแล้ว 1,300 บาท โลกคลายกังวลสงครามการค้า

ทองคำสินทรัพย์เสี่ยงวันนี้ร่วงแรง ชั่วโมงแรกการค้าลงรวม 1,300 บาท หลังจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ และการคลายความกังวลสงครามการค้า ด้านบาทอ่อนค่าแรง ในขณะที่ไอเอ็มเอฟลดคาดการณ์จีดีพีไทยปีนี้จะโตเพียง 1.8%

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

นายกฯเยือนกัมพูชา

นายกฯ พร้อมคู่สมรส เยือนกัมพูชา ฉลองความสัมพันธ์ 75 ปี

นายกฯ พร้อมคู่สมรส เดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ 23-24 เม.ย. นี้ ตามคำเชิญของนายกฯ ฮุน มาแนด พร้อมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-กัมพูชา ครบรอบ 75 ปี

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว