วิษณุ เผยใช้ ม.44 แก้กฎหมายพรรคการเมืองแล้ว รอประกาศ

ทำเนียบฯ 22 ธ.ค.- “วิษณุ” คาด คำสั่ง หัวหน้า คสช.แก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ประกาศวันนี้ หรืออย่างช้าพรุ่งนี้เช้า โดยให้พรรคใหม่เริ่มเดินหน้าตั้งพรรค 1 มี.ค.61  พรรคเก่าเริ่มงานธุรการได้ 1 เม.ย. 61 ยกเว้นประชุมใหญ่พรรคให้รอปลดล็อค 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง คำสั่งตามมาตรา 44 ของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า คำสั่งดังกล่าว น่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ภายในวันนี้ (22 ธ.ค.) หรืออย่างช้าพรุ่งนี้เช้า (23 ธ.ค.) ซึ่งเนื้อหาโดยสรุปในคำสั่งจะแบ่งกรอบการขยายเวลาต่าง ๆ เป็น 4 ระดับ คือ ตั้งแต่วันนี้ (22 ธ.ค.60) ถึง 1 มีนาคม 2561 / ช่วงที่สอง 1 มีนาคม 2561 -1 เมษายน 2561 / ช่วงที่สาม 1 เมษายน เป็นต้นไป และช่วงที่สี่ คือการปลดล็อกพรรคการเมือง ด้วยการยกเลิกประกาศหรือคำสั่ง คสช.ทุกฉบับที่จะเป็นปัญหาและอุปสรรคต่อการเลือกตั้งโดยเสรี

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  แต่ก่อนที่จะไปถึงช่วงปลดล็อก ก็จะมีช่วงของการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่ จะได้รับการถอยร่นเวลาออกมา 1 เดือน เพื่อจองชื่อพรรค หาสมาชิก หากรรมบริหารพรรค เพื่อยื่นคำขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรค ก่อนที่นายทะเบียนจะใช้เวลาพิจารณาว่าจะให้ตั้งหรือไม่ ประมาณ 30-45 วัน ดังนั้นพรรคใหม่สามารถเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 1 มีนาคม 2561 ส่วนพรรคการเมืองเก่า กว่า 69 พรรค จะเริ่มดำเนินทางธุรการได้ตั้งแต่ 1 เมษายนเป็นต้นไป ยกเว้นการประชุมใหญ่พรรค ที่ทั้งพรรคเก่าและใหม่จะดำเนินการได้ต่อเมื่อปลดล็อคทางการเมืองแล้ว


นายวิษณุ กล่าวว่า แต่หากพรรคไหนมีความจำเป็นเร่งด่วน สามารถยื่นขอเป็นกรณีพิเศษกับทาง คสช.ได้ ซึ่ง คสช.จะพิจารณากำหนดช่วงเวลาว่าให้ประชุมตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมง หรืออาจจะพิจารณาไม่อนุญาต สำหรับเรื่องการปลดล็อกพรรคการเมืองนั้น ให้ไปดูรายละเอียดในคำสั่งข้อสุดท้าย ที่จะระบุไว้อย่างชัดเจน แต่ไม่ได้ระบุวันที่ เนื่องจากติดเงื่อนไขบางอย่าง 

“การแก้ไขกฎหมายนี้ คสช.ได้ประเมินสถานการณ์ต่าง ๆ รวมถึงช่องโหว่ทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นแล้ว การออกคำสั่งนี้เหมาะสมและไม่มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ที่สำคัญประชาชนจะได้รับประโยชน์ และไม่กระทบต่อโรดแมปเดิมที่พูดกันไว้ ยกเว้นจะมีตัวแปรอย่างอื่นเข้ามา ซึ่งไม่มีใครรู้ล่วงหน้า และไม่อยากคาดการณ์ไปก่อน” นายวิษณุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี