“สมคิด” สั่งพาณิชย์ศึกษาดึงยางพาราเป็นสินค้าควบคุม

นนทบุรี 20 ธ.ค. – รองนายกรัฐมนตรีสั่งกระทรวงพาณิชย์ศึกษาเตรียมดึงยางพาราให้เป็นสินค้าควบคุม หวังลงไปดูและจัดการสตอกยางพาราทั้งระบบ พร้อมกำชับผู้บริหารจะต้องทำงานเป็นทีมกับหน่วยงานอื่น เพื่อให้การแก้ไขปัญหาไปในทางเดียวกัน เปิดทางดึงอดีตข้าราชการมาเสริมทัพ


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ประชุมติดตามงาน พร้อมมอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ โดยได้สั่งการให้ดูแลราคาสินค้าเกษตรสำคัญของไทย หลังจากสินค้าข้าวสามารถบริหารจัดการสตอกได้ ทำให้ไม่ประสบปัญหาด้านราคา แต่ขณะนี้ยางพารากำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำ จึงต้องหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิดร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาหากมีความจำเป็นให้นำยางพารามาเป็นสินค้าควบคุม เพื่อให้มีการตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนและสามารถสตอกอย่างสม่ำเสมอ เพราะสินค้ากลุ่มนี้ราคาในตลาดจะขึ้นอยู่กับปริมาณสตอกเป็นหลัก รวมทั้งต้องช่วยขยายตลาดให้กับสินค้าเกษตรด้วย

ส่วนการส่งออก จะต้องเดินหน้าทำตลาดต่อเนื่องปีหน้า หลังแนวโน้มการส่งออกยังขยายตัว โดยเบื้องต้น มูลค่าการส่งออกเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาขยายตัวถึงร้อยละ 13.36 ทำให้ในช่วง 11 เดือนของปี 2560 โตถึงร้อยละ 10.1 แล้ว เหลืออีกเพียง 1 เดือน ทำให้มีโอกาสทั้งปีนี้จะขยับใกล้เคียงที่ร้อยละ 10 ซึ่งจะต้องให้ความสำคัญกับเอสเอ็มอี เข้ามาเพิ่มสัดส่วนการส่งออกของไทยมากขึ้น ขณะเดียวกันให้ดึงผู้เชี่ยวชาญที่เป็นข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ในยุคก่อน ๆ เข้ามาร่วมตั้งคณะที่ปรึกษา ทำแผนยุทธศาสตร์ เน้นการเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจเป็นรายเมืองและรายประเทศ ก่อนจัดทีมไปโรดโชว์ โดยเฉพาะตลาดยุโรปจะต้องเตรียมแผนเจรจาทวิภาคี จัดลำดับความสำคัญรายประเทศและประเภทสินค้าไว้ให้ชัดเจน แต่ที่เร่งด่วนเดือนมกราคมนี้จะมีคณะนักลงทุนจากประเทศจีนเดินทางมาเยือนไทยในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่จะต้องมีแผนการเจรจาโดยไม่เน้นเฉพาะการแลกเปลี่ยนสินค้าเท่านั้น แต่จะต้องมองโครงการที่จะเป็นประโยชน์ต่อไทยในอนาคต เช่น เส้นทางสายไหมเส้นใหม่ หรือวันเบลล์วันโรดที่จะเชื่อมโยงกับไทยด้านไหนบ้าง เพื่อให้เกิดเป็นความตกลงกันได้ทันที


นอกจากนี้ แนวทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เร่งประสานการทำงานกับกระทรวงการท่องเที่ยว และภาคเอกชนพัฒนาตลาดและพัฒนาสินค้าชุมชน รองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งพัฒนาร้านค้าโชห่วยสู่อี-คอมเมิร์ซ ต่อยอดสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยใช้แพลตฟอร์มของไทยอย่าง Thaitread.com มาใช้ประโยชน์ให้เทียบได้กับลาซาด้า นอกจากนี้ ขยายร้านค้าโชห่วยเข้าร่วมโครงการสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่ม จากปัจจุบันคัดเลือกไว้แล้ว 20,000 ร้านค้า แต่ยังมีร้านโชห่วยที่อยู่ในการดูแลของกระทรวงอีกกว่า 20,000 ร้านให้เร่งคัดเลือก และหารือกับกระทรวงการคลัง ของบประมาณเพิ่มมาติดตั้งเครื่องรูดบัตรที่สามารถขยายการค้าชุมชนได้อีกทางหนึ่ง และยังช่วยให้การจับจ่ายในร้านโชห่วยคึกคัก  ทั้งนี้ อยากให้ทุกเรื่องเห็นผลเป็นรูปธรรมชัดเจนภายใน 3 เดือนและจะติดตามงานทุกเดือนอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก