สำนักงานกสม. 14 ธ.ค.-กรรมการสิทธิ์มอบรางวัลเกียรติยศผู้อุทิศตนเพื่อสิทธิมนุษยชน “ปู่คออี้-ศรีสว่าง-สุแก้ว” พร้อมมอบรางวัลบุคคลและองค์กรที่มีผลงานดีเด่นด้านการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิ
นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) เป็นประธานมอบรางวัลเนื่องในวันสิทธิมนุษยชนสากล 10 ธันวาคม ประจำปี 2560 ให้บุคคล และองค์กรที่มีผลงานด้านสิทธิมนุษยชนดีเด่น รางวัลเกียรติยศผู้อุทิศตนเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้แก่ 1.นายโคอิ มีมิ หรือปู่คออี้ อายุ 106 ปี ผู้นำจิตวิญญาณแห่งผืนป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ปกป้องสิทธิมนุษยชนในที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย จากกรณีถูกผลักดันให้อพยพจากพื้นที่อาศัยเดิมที่อยู่มาก่อนประกาศเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งปัจจุบันปู่คออี้ยังมีความหวังสุดท้ายที่จะได้กลับไปยังบ้านเกิด
2. น.ส.ศรีสว่าง พั่ววงแพทย์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา และนักพัฒนาอาวุโสที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันในเกิดโอกาสเด็ก เยาวชน สตรี และผู้สูอายุให้ได้รับสิทธิที่พึงมีพึงได้ เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน เพื่อเป็นกลไกประสานงานกับภาครัฐและองค์กรเอกชนต่างๆ และ3. นายสุแก้ว ฟุงฟู เกษตรกรภาคเหนือ ผู้นำชาวบ้านที่ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิในที่ดินและเรียกร้องความเป็นธรรมให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจานโยบายจัดสรรที่ดินเพื่อเกษตรกรของรัฐ
ส่วนรางวัลบุคคลและองค์กรที่มีผลงานดีเด่นด้านการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิ ประเภทบุคคล ได้แก่ สมพงค์ สระแก้ว ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน น.ส.สมลักษณ์ หุตานุวัตร อาสาสมัครอิสระเพื่อมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน น.ส.อรนุช ผลภิญโญ กรรมการบริหารเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสานประเภทเด็ก และเยาวชน ได้แก่ กลุ่มสองล้อรักษ์บ้านเกิด อาสาสมัครชุมชนด้านทรัพยากร จ.สตูล เครือข่ายเยาวชนต้นกล้าชนเผ่าพื้นเมือง ประเภทสื่อมวลชน ได้แก่ น.ส.ณัฏฐา โกมลวาทิน บรรณาธิการและผู้ดำเนินรายงาน ที่นี่ไทยพีบีเอส นายปกรณ์ พึ่งเนตร บรรณาธิการรายการ “ล่าความจริง” สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี รายการคนเคาะข่าว สถานีโทรทัศน์นิวส์วัน ประเภทองค์กรภาคเอกชน ได้แก่ คณะสมานฉันท์แรงงานไทย เครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต(กรณีที่ดินชาวเลราไวย์) และมูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย