fbpx

เผย 10 อันดับ ธุรกิจเด่น 2561

กรุงเทพฯ 12 ธ.ค.- คาดปี 2561 ธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์จะโดเด่นมากที่สุด  ตามการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และนโยบายอินเทอร์เน็ตทุกหมู่บ้าน


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การวิจัยทางธุรกิจ 10 อันดับธุรกิจเด่น 2561 มีการพิจารณาจากเกณฑ์ด้านยอดขาย / ต้นทุน / ส่วนต่างของยอดขายต่อต้นทุน หรือ กำไรสุทธิ / ผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยงและภาวะการแข่งขัน / และพิจารณาจากความต้องการและความสอดคล้องกับกระแสนิยม รวมทั้งสถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจที่จะมีส่วนสนับสนุนและบั่นทอนการดำเนินธุรกิจ 

นางเสาวณีย์  ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า  ธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและอุปกรณ์ เป็นธุรกิจเด่น ที่ขยับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 1 ด้วยคะแนน 94.5 จากอันดับที่ 4 ของปี 2560 ตามการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และนโยบายอินเตอร์เน็ตทุกหมู่บ้านของรัฐบาล / รองลงมาอันดับ 2 เป็นธุรกิจบริการทางการแพทย์และความงาม ด้วยคะแนน 93.6 ขยับลดลงมาอันดับที่ 2 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2557 แต่ยังคงอยู่อันดับต้นๆ ตามกระสการรักษาสุขภาพและบริการทางการแพทย์ของไทยที่มีคุณภาพและราคาไม่แพง 


ส่วนอันดับ 3 เป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซ จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกมากขึ้น รองลงมาอันกับ 4 เป็นธุรกิจเครื่องสำอางค์และครีททาผิว / อันดับ 5 ได้แก่ ธุรกิจขนส่งและโลจิสตกิส์ และ ธุรกิจด้านปิโตเลีนมและพลาสติก / อันดับ 6 ได้แก่ ธุรกิจโมเดิร์นเทรด / ธุรกิจบริการทางด้านการเงิน / และธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแนวใหม่ / อันดับ 7 ธุรกิจร้านขายยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ / อันดับ 8 ได้แก่ ธุรกิจด้านการศึกษา และธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว / อันดับ 9 ได้แก่ ธุรกิจประกันภัย / ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจด้านความเชื่อ และอันดับที่ 10 ได้แก่ ธุรกิจก่อสร้าง และธุรกิจร้านเสริมสวย 

ส่วน 10 อันดับดาวร่วง ของปี 2561 ได้แก่ อันดับ 1 ธุรกิจหัตถกรรมที่ไม่มีนวัตกรรม / รองลงมาอันดับ 2  ธุรกิจด้านการผลิตเหมืองแร่ / อันดับ 3 ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์นิตยสาร และธุรกิจเช่าหนังสือ  / อันดับ 4 ธุรกิจผลิตและจำหน่ายซีดีและดีวีดี / อันดับ 5 ธุรกิจให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน / อันดับ 6 ธุรกิจเคเบิ้ลทีวี / อันดับ 7 ธุรกิจผลิตสินค้าเกษตรยาง ปาล์ม ข้าว / อันดับ 8 ธุรกิจร้านขายมือถือมือ 2 / อันดับ 9 ธุรกิจร้านค้าแยบดั้งเดิม และอันดับ 10 ธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ต

ทั้งนี้ ธุรกิจด้านไอที ถือว่าขยับขึ้นมาอันดับที่  1 เป็นครั้งแรก แต่ถือว่าเป็นไปตามนโยบายรัฐบาล ที่จะเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่ยุคดดิจิทัล และเป็นกระแสของโลกและยังมองว่าจีดีพีปีหน้าจะโตร้อยละ 4.5 ส่งออกโตร้อยละ 4.3 ตาเศรษฐกิจโลกที่ยังขยายตัวดีอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนหลงฤดู ลูกเห็บถล่มพะเยา ถนนขาวโพลนคล้ายหิมะ

อากาศแปรปรวน! เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มบ้านหนองลาว ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ลูกเห็บขาวโพลนคล้ายหิมะเต็มถนน เสาไฟฟ้าล้มกว่า 8 ต้น ต้นไม้หักโค่นขวางเส้นทางจราจร

ระทึก! เพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมันปาล์ม 3 หมื่นลิตร

ไฟไหม้รถบรรทุกน้ำมันปาล์ม 30,000 ลิตร คนขับพยายามใช้ถังดับเพลิงดับแต่ไม่เป็นผล จึงรีบแยกหัวลากออกจากลูกพ่วง รอดตายหวุดหวิด

ดินสไลด์ทำบ้านพังหลายหลัง-เร่งอพยพประชาชน

เกิดเหตุดินสไลด์ภายในซอยศรีสัมพันธ์ ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ชาวบ้านหนีตายโกลาหล เบื้องต้นบ้านเรือนเสียหายประมาณ 12 หลัง และได้รับผลกระทบอีกราว 30 หลัง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ข่าวแนะนำ

ถอนอายัดเนื้อหมู 2 แสน กก. ห้องเย็นสงขลา พบเป็นหมูคงสตอกกับ ก.พาณิชย์

ถอนอายัดเนื้อหมู 2 แสน กก. ห้องเย็นสงขลา

พาณิชย์จังหวัดสงขลา ชี้แจงการตรวจสอบเนื้อสุกรในห้องเย็น เมื่อวานนี้ ต้องรอเอกสารชี้แจงเพิ่มเติม ล่าสุดคณะทำงานร่วมตรวสอบถอนอายัดเนื้อหมูทั้ง 2 แสน กก. แล้ว

สธ.ยังเตือนโควิดระดับ 4 แต่ผ่อนคลายเตรียมสู่โรคประจำถิ่น

กรมควบคุมโรค ย้ำทั่วโลกเตรียมดำเนินแผนโรคประจำถิ่น แต่ต้องคงเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล สวมหน้ากาก ล้างมือ ระยะห่าง เพื่อให้ใช้ชีวิตร่วมกับโอไมครอน

เร่งตรวจสอบเหตุดินสไลด์บ้านพัง

เจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะรับแจ้งขอความช่วยเหลือเหตุดินสไลด์ย่านบางพลี บ้านเรือนพังเสียหายหลายสิบหลัง อบต.นำอาหาร-น้ำดื่ม มอบให้ผู้ประสบภัย

นายกฯ สั่งเข้ม ‘ห้ามกักตุนสินค้า’

นายกฯ สั่งเข้ม ห้ามกักตุนสินค้าจำเป็น หลังพบปัญหากักตุนเนื้อสุกร หวั่นซ้ำเติมความเดือดร้อนประชาชน ปูพรมออกตรวจสตอกทั่วประเทศ เอาผิดขั้นเด็ดขาด