fbpx

นายกฯ ลงสงขลา อนุมัติงบกว่า 2,000 ล้าน แก้ปัญหาน้ำคาบสมุทรสทิงพระ


สงขลา 15 ธ.ค. – วันนี้ (15 ธ.ค.) นายกรัฐมนตรี และคณะลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยใน จ.สงขลา และอนุมัติงบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาการจัดการน้ำในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ซึ่งได้รับผลกระทบรุนแรง


คาบสมุทรสทิงพระ ประกอบด้วย 4 อำเภอ ของ จ.สงขลา ที่ผ่านมาประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนักภัยแล้ง และน้ำเค็มรุกพื้นที่การเกษตร ล่าสุดนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ พร้อมระบุว่าจะอนุมัติงบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท แก้ปัญหาการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน

15-12-2559 21-20-58 15-12-2559 21-19-56


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่วัดวารีปาโมก อ.ระโนด จ.สงขล เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ซึ่งประกอบด้วย อ.ระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ และสิงหนคร ปีนี้ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัยรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี น้ำท่วมสูงและท่วมขังยาวนาน

นายกรัฐมนตรีระบุว่า รัฐบาลมีความห่วงใยผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างมาก และจะเร่งให้ความช่วยเหลือเต็มที่ โดยเฉพาะพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ เบื้องต้นจะอนุมัติงบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท ให้กรมชลประทานและ จ.สงขลา ศึกษาแนวทางในการแก้ปัญหาและดำเนินการโครงการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่

15-12-2559 21-19-21 15-12-2559 21-20-38


ที่ผ่านมาชาวบ้าน อ.ระโนด จ.สงขลา ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมอย่างหนัก นาข้าวและพืชผลทางการเกษตร ปศุสัตว์ และประมง ได้รับความเสียหาย ชาวบ้านเปิดเผยว่ารู้สึกดีใจอย่างมากที่นายกรัฐมนตรีเดินทางลงพื้นที่และให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาระบบการจัดการน้ำในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ซึ่งเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมายาวนาน และเชื่อว่าจะส่งผลดีกับประชาชนในพื้นที่อย่างมาก

15-12-2559 21-21-52 15-12-2559 21-22-03

นายเดช เล็กวิชัย ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาระโนด-กระแสสินธุ์ เปิดเผยว่า พื้นที่คาบสมุทรสทิงพระเป็นพื้นที่ลุ่ม ท้ายน้ำ รับน้ำจาก จ.พัทลุงและนครศรีธรรมราช ก่อนระบายออกสู่อ่าวไทย ซึ่งที่ผ่านมามักประสบปัญหาอุทกภัยในช่วงฤดูน้ำหลาก ขาดแคลนน้ำจืดในช่วงฤดูแล้ง และปัญหาน้ำเค็มรุกพื้นที่การเกษตร ที่ผ่านมากรมชลประทานได้ศึกษาโครงการเพื่อการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ทั้งการก่อสร้างประตูระบายน้ำบ้านท่าเข็น เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำออกสู่ทะเลอ่าวไทย การก่อสร้างคันกั้นน้ำเพิ่มเติมระยะทาง 18 กิโลเมตร การขยายคลองหัวคลอง คลองพังยาง และคลองหนัง เพื่อเร่งระบายน้ำและเก็บกักน้ำจืดไว้ใช้เพื่อการเกษตร รวมทั้งการขุดลอกคลองที่ตื้นเขิน คาดว่าจะใช้งบประมาณกว่า 2,400 ล้านบาท เชื่อว่าจะทำให้การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

15-12-2559 21-23-25 15-12-2559 21-24-00

ปัญหาอุทกภัยในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ปีนี้สถานการณ์รุนแรงที่สุดในรอบหลายปี มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 60,000 คน พื้นที่ถูกน้ำท่วมขังกว่าร้อยละ 90 สร้างความเสียหายต่อพืชผลทางการเกษตร แหล่งอู่ข้าวอู่น้ำของคนภาคใต้ ซึ่งการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีและการอนุมัติงบประมาณในครั้งนี้ เป็นความหวังของประชาชนในพื้นที่ให้สามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างเหมาะสม พลิกฟื้นผืนดินให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว