fbpx

เปิดตัวไกด์บุ๊กกรุงเทพฯ ระดับมิชลินสตาร์

กรุงเทพฯ 6 ธ.ค. – ททท.เปิดตัว “มิชลิน ไกด์บุ๊ก กรุงเทพฯ” ฉบับแรก แนะนำนักชิมไปลิ้มลองอาหารรสเลิศ การันตีดาวระดับมิชลิน ให้ได้ลิ้มลองกัน หน้าตาและความอร่อยของอาหารจะขนาดไหน ติดตามจากรายงานอาหารไทยมีความหลากหลาย เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนทั่วโลกติดใจในรสชาติ สะท้อนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบริษัท มิชลิน เปิดตัว “มิชลิน ไกด์บุ๊ก กรุงเทพฯ” ฉบับปฐมฤกษ์ อย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ในกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่า 17 ร้านดังคว้าดาวการันตีความอร่อย มีร้านได้ 2 ดาว หรือร้านอาหารที่อร่อยเป็นพิเศษ คุ้มค่ากับการขับรถออกนอกเส้นทางไปชิม เป็นครั้งแรกของไทย 3 ร้าน ได้แก่ กากั้น ย่าน ถ.หลังสวนลุมพินี, เลอ นอร์มังดี โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล และ เมซซาลูนา โรงแรมเลอบัว


ส่วน 1 ดาว หรือร้านอาหารที่อร่อยมากเมื่อเทียบกับร้านประเภทเดียวกัน 14 ร้าน อาทิ ชิม บาย สยาม วิสดอม, โบ.ลาน, เสน่ห์จันทน์, สระบัว บาย กินกิน และ “เจ๊ไฝ” สตรีทฟู้ดร้านเดียวที่ได้ดาวจากมิชลิน สืบทอดจากรุ่นพ่อมากว่า 70 ปี มีเมนูเด็ดอย่างไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ ราดหน้าทะเล และโจ๊กแห้ง ราคาอาหารเฉลี่ยจานละ 300 บาทขึ้นไป พร้อมเอกลักษณ์ใส่แว่นดำน้ำปรุงอาหาร นอกจากนี้ยังมีร้าน Bib Gourmand (บิบ กูร์มอนด์) หรือร้านที่อร่อยในราคาสมเหตุสมผล จำนวน 98 ร้าน


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า มิชลิน ไกด์บุ๊ก กรุงเทพฯ จะกระตุ้นการท่องเที่ยวด้านอาหารให้เติบโต และสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่วงการอาหารของเมืองไทย เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านท่องเที่ยวของไทยในตลาดโลก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารจากร้านอาหารต่างๆ ปีที่ผ่านมาค่าใช้จ่ายด้านอาหารของนักท่องเที่ยว อยู่ที่ร้อยละ 20 ของรายได้รวมการท่องเที่ยว หรือประมาณ 540,000 ล้านบาท ซึ่งมิชลิน ไกด์บุ๊ก จะช่วยให้ค่าใช้จ่ายด้านอาหารเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25 หรือเพิ่มขึ้นเป็น 750,000 ล้านบาท ตั้งเป้าสร้างไทยให้เป็นเมืองหลวงอาหารแห่งเอเชีย

สำหรับประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียน ต่อจากสิงคโปร์ และเป็นประเทศที่ 6 ในเอเชีย และประเทศที่ 29 ของโลก ที่มีมิชลิน ไกด์บุ๊ก เป็นของตนเอง ครม.อนุมัติงบประมาณ 143.5 ล้านบาท ระยะสัญญา 5 ปี ซึ่งในปี 2561 จะต่อยอดแนะนำร้านอาหารในหัวเมืองแต่ละภูมิภาค กระจายรายได้สู่ท้องถิ่นตามยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวด้านอาหาร Gastronomy Tourism. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้