กฟผ.ปรับโหลดโรงไฟฟ้ารับโซลาร์รูฟท็อป

อุบลราชธานี 5 ธ ค. – กฟผ.ปรับกำลังผลิตไฟฟ้าเรียกโหลดเร็วขึ้นกลางคืนรับชาวบ้านผลิตไฟฟ้าใช้เอง โดยเฉพาะโซลาร์รูฟท็อป 


หลังจากที่แนวโน้มเทคโนโลยีใหม่จะมีผลต่อระบบไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะโซลาร์รูฟท็อป นายนิกูล ศิลาสุวรรณ รองผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ.) กล่าวว่า การใช้ไฟฟ้าภาพรวมไม่ลดลง แต่สัดส่วนของการผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในปี 2579 จะมีกว่า 5,000 เมกะวัตต์โดยเฉพาะระบบแสงอาทิตย์บนหลังคาที่กระทรวงพลังงานคาดว่าจะมีร้อยละ 20 ของบ้านเรือนไทย ส่งผลให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ในระบบอาจต่ำกว่าแผนพัฒนากำลังไฟฟ้าระยะยาวฉบับปัจจุบัน เมื่อเทียบกับ BASE  LOAD ถึง 3,800 เมกะวัตต์ แม้เป็นเรื่องดีที่ส่งเสริมพลังงานทดแทน แต่ปัญหาที่ตามมา คือ โซลาร์รูฟท็อปจะผลิตและใช้ได้ในช่วงกลางวันเท่านั้น ส่วนกลางคืนเมื่อมีความต้องใช้ไฟฟ้าต่อเนื่อง ก็ต้องเดินเครื่องโรงไฟฟ้าฟอสซิล เพื่อดูแลความมั่นคง โดยระบบต้องสำรองไฟฟ้ามากขึ้น เพื่อ ทดแทนระบบนี้ 

นายนิกูล กล่าวว่า การปรับแผนงานรองรับ เบื้องต้นกำลังศึกษาจะปรับปรุงโรงไฟฟ้าให้สามารถลดโหลดไฟฟ้าช่วงกลางวันและเรียกโหลดให้เร็วขึ้นในช่วงกลางคืน ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนโรงไฟฟ้า เช่น ห้องเผาไหม้ โดยจะลงทุนทำโครงการนำร่องปีหน้า เลือกจากโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ  พระนครใต้หรือวังน้อย ซึ่งต้นทุนขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นเท่าใด อาจจะเป็นหลักร้อยล้านขึ้นไป ซึ่งจะให้เจ้าของเทคโนโลยีเสนอราคามา ซึ่งพบว่าราคามีความแตกต่างกันมีการเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนที่แตกต่างกัน


“ในยุโรปมีการปรับโรงไฟฟ้าฟอสซิลให้สามารถลดโหลดไฟฟ้าช่วงกลางวันและเรียกโหลดให้เร็วขึ้นในช่วงกลางคืน  โดย กฟผ.กำลังศึกษาจะทำโครงการนำร่องหรือ pilot project เพื่อปรับปรุงโรงไฟฟ้าที่มีอยู่รองรับพลังงานทดแทนเริ่มต้นปีหน้าจะทำมากน้อยเพียงใด ต้องศึกษาให้รอบคอบและรอดูว่า พลังงานทดแทนจะเข้าระบบมากน้อยเพียงใด และลงทุนแล้วคุ้มค่าเพียงใด”นายนิกูล กล่าว. -สำนักข่าวไทย

   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว