“บัณฑูร” อยากเห็นรัฐบาลนำประเทศหลุดพ้นจากปัญหา

จีน  1 ธ.ค. – ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทยอยากเห็นรัฐบาลที่มีความรู้ความสามารถนำประเทศหลุดพ้นจากปัญหาที่สะสมมายาวนาน แนะปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี 


นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นปี 2561 ว่า สิ่งที่คาดหวังอยากเห็นจากคนที่เสนอตัวเข้ามาทำหน้าที่เป็นรัฐบาล คือ อยากเห็นความพร้อมทั้งแง่แนวคิด นโยบาย แผนงานที่ชัดเจนโดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริงในการนำพาประเทศชาติหลุดออกจากปัญหาที่มีมาอย่างยาวนาน

นายบัณฑูร กล่าวว่า ในโลกยุคปัจจุบันการแข่งขันในระดับเอกชน ธุรกิจทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ทั่วไป จนถึงภาครัฐของแต่ละประเทศ คือ การต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีไม่อย่างนั้นก็จะไม่สามารถมีจุดยืนบนพื้นที่ของเศรษฐกิจโลกยุคปัจจุบันได้ 


“การแพ้ในระดับรัฐ คือ พาประชาชนทั้งประเทศแพ้ นี่คือความท้าทายของความเป็นรัฐบาล ไม่ว่าจะได้อำนาจมาด้วยวิธีใดก็ตาม หากพาประชาชนไปสู่ความเจริญไม่ได้ แสดงว่าคุณไม่ทำหน้าที่และไม่ควรจะเป็นรัฐบาล” นายบัณฑูร กล่าว

นายบัณฑูร  กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองไทยในระหว่างพิธีเปิดบริษัทธนาคารกสิกรไทย (ประเทศจีน) จำกัด ที่เมืองเซินเจิ้น  มณฑลกวางตุ้ง  ของจีนว่า การเลือกตั้งของไทยจะเกิดขึ้นปีหน้าหรือไม่นั้นไม่สำคัญ  แต่อยากเห็นคนที่เป็นรัฐบาลมาพร้อมกับความตั้งใจและมีความรู้ที่จะแก้ปัญหาให้กับประชาชน  ไม่ใช่ได้อำนาจมาเพียง เพื่อเสวยอำนาจอย่างที่ผ่าน ๆ มา แล้วแก้ปัญหาของประเทศไม่ได้จนวุ่นวายถึงทุกวันนี้   รวมถึงต้องเป็นบุคลากรที่มีความสามารถนำพาประเทศ ก่อนจะเสนอหน้าเข้ามาให้ประชาชนเลือกเป็นรัฐบาล  หากคนเป็นรัฐบาลยังเป็นคนหน้าเดิม ทำงานแบบเดิมและแบ่งเงินกันกินแบบเดิม ๆ แบบนี้ไม่ต้องการ  

นายบัณฑูร  กล่าวอีกว่าในฐานะที่ร่วมเป็นคณะกรรมการด้านการบริหารราชการแผ่นดินที่มีนายกฤษฎา บุญราช อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย และปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน  ได้สรุปแนวทางการปฏิรูปพร้อมเสนอคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติในช่วงสิ้นปีนี้แล้ว ซึ่งแนวทางที่เสนอเป็นการผ่าโครงสร้างอำนาจในระบบราชการไทยอย่างสิ้นเชิงที่อยากให้รัฐบาลชุดนี้กล้าตัดสินใจและทำอย่างจริงจัง  เพราะหากไม่กล้าตัดสินใจก็ไม่มีประโยชน์หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้และทุกอย่างก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม      


ส่วนการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองปีหน้าจะมีผลต่อเศรษฐกิจหรือไม่นั้น มองว่าการเปลี่ยนแปลงการเมืองเป็นเรื่องธรรมดา  เพราะแม้แต่คณะรัฐมนตรียังมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง เพื่อตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาแบบเดิมแล้วไม่ได้ผล ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้อง  สำหรับทิศทางเศรษฐกิจไทยปีหน้าเริ่มมีชีวิตชีวามากขึ้นหลังจากข้อมูลเศรษฐกิจหลายด้านดีขึ้น แต่ห่วงว่าความมั่งคั่งนั้นกระจุกหรือกระจาย  เพราะหากยังกระจุก ก็ยังคืนความสุขให้ประชาชนไม่ได้ ขณะที่การแจกเงินคนจนถ้าทำเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้ายังสามารถทำได้ แต่หากจะแจกเงินให้ตลอดชีวิตคงทำไม่ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ กาญจน์ ตรวจชายแดน เสียงปืน-ระเบิดดังเป็นระยะ

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ช่องทางบ้านพุน้ำร้อน พบเสียงปืนและระเบิดยังคงดังเป็นระยะ ยืนยันการสู้รบยังห่างไกลพื้นที่ชั้นใน ไม่กระทบชายแดนฝั่งไทย ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้