นายกฯย้ำต้องทำประมงตามกฎไอยูยู

จ.สงขลา 28 พ.ย.-นายกฯแจงเหตุเสียงดังใส่ชาวประมงวานนี้ ย้ำต้องปฏิบัติตามกฎของไอยูยู ให้โอกาสปลาขยายพันธุ์ ชี้ถ้าไม่ทำตามกฎจะส่งผลกระทบต่อการส่งออก


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณืภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เรื่องการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ว่า ภาคใต้เป็นพื้นที่ที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมสูงและมีศักยภาพ รัฐบาลพยายามเดินหน้าขับเคลื่อนการพัฒนา โดย เน้นการสร้างความเชื่อมโยงทางกายภาพทั้งทางถนน รถไฟ ท่าเรือและสนามบิน รวมถึงการค้าการลงทุน อาชีพส่วนใหญ่ของคนใต้คือการทำประมง ดังนั้น ต้องปรับให้สอดคล้องกับไอยูยู ไม่เช่นนั้นเราไม่สามารถตอบคำถามของต่างประเทศได้ว่าจับปลามาจากไหน  และหากทำผิดก็จะถูกกีดกันทางการค้า จากอียูและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ 

“เมื่อวานจำเป็นต้องเสียงดัง เพราะการพูดจำเป็นต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน และคำนึงถึงกฎหมายด้วย การจับสัตว์น้ำ ถ้าไม่มีที่มาที่ไป จะไปขายใครก็ไม่มีใครรับซื้อ หรือถ้าใช้แรงงานผิดกฎหมาย แรงงานเด็กก็ไม่มีใครซื้อเช่นกัน เราต้องกำหนดระยะเวลาการจับสัตว์น้ำ เพื่อปล่อยให้ปลามีโอกาสในการขยายพันธุ์ หากจะอ้างว่าขาดทุน เสียหาย แล้วมาพูดจาไม่ดี พูดจารุนแรงกับผมไม่ได้ เพราะประมงพื้นบ้านบอกว่าผลผลิตจากการจับสัตว์นำได้เพิ่มขึ้น ได้ปลาตัวใหญ่ขึ้น” นายกรัฐมนตรี กล่าว


ส่วนการแก้ไขปัญหายางพาราและผลผลิตเกษตรตกต่ำ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องเริ่มที่การแก้ปัญหาการบุรุกพื้นที่ หากนายทุนบุกรุก จะต้องตัดไม้ที่บุกรุกป่าทิ้งทั้งหมด แต่ถ้าประชาชนบุกรุก ต้องหามาตรการเยียวยาดูแล  แต่ที่เป็นห่วงคือคนที่เป็นแรงงานรับจ้างกรีดยางที่จะได้รับผลกระทบด้วย  ที่รัฐบาลต้องหามาตรการดูแลเช่นกัน ซึ่งรัฐบาลได้พิจารณาหาที่ดินให้คนเหล่านี้เข้าไปทำกินในพื้นที่ป่าสาธารณะได้ แต่จะไม่มีเอกสารสิทธิให้ รวมถึงจะส่งเสริมการใช้ยางภายในประเทศ 2 แสนตันต่อปี โดยให้องคืการปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) จัดงบประมาณมารับซื้อยางไปใช้ โดยให้เขียนโครงการให้แล้วเสร็จเพื่อให้เกิดการใช้ยางภายใน 4 เดือน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที

เก๋งชนกระบะพุ่งตกคลอง พลเมืองดีลงไปช่วยจมหาย

เร่งค้นหาพลเมืองดี จมน้ำสูญหาย หลังกระโดดลงไปช่วยคนขับเก๋งและกระบะที่ประสบเหตุชนกัน ก่อนพุ่งตกคลองส่งน้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี

กกต.เสนอ ครม.ออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ สส.เขต 2 บึงกาฬ

กกต.เสนอ ครม.ออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ สส. เขต 2 บึงกาฬ หลังศาลฎีกามีคำพิพากษา พร้อมสั่งเพิกถอนสิทธิและให้ “สุวรรณา กุมภิโร” ชดใช้ค่าเลือกตั้งเกือบ 10 ล้านบาท

นายกฯ เรียกถกด่วน เร่งแก้ราคาข้าว-สินค้าเกษตรตกต่ำ

นายกฯ เรียก “รมว.พาณิชย์-รมว.เกษตรฯ” ประชุมด่วนวงเล็ก เร่งแก้ไขปัญหาราคาข้าว-สินค้าเกษตรตกต่ำ สั่ง นบข.ออกมาตรการระยะสั้นพยุงราคาข้าว เร่งพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ได้คุณภาพ ลั่น รัฐบาลอยู่ข้างชาวนา-เกษตรกร