โรงงานยาสูบวอนรัฐทบทวนภาษีสรรพสามิตบุหรี่

โรงงานยาสูบ 26 พ.ย. – โรงงานยาสูบเสนอคลังทบทวนภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ หลังพบมีบุหรี่ต่างประเทศบางยี่ห้อใช้ช่องโหว่กฎหมาย ผสมเทคนิคการทุ่มตลาด  กระทบบุหรี่ไทยป่วน เพราะต้องขายราคาแพงขึ้นจากภาระภาษี อาจทำให้คนหันไปสูบบุหรี่ขาดคุณภาพยาเส้นเต็มตลาด 


นางสาวดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ พร้อมด้วยคณะกรรมการอำนวยการโรงงานยาสูบ ร่วมกันแถลงถึงผลกระทบจากพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 ว่า ต้องการเสนอให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาทบทวนประกาศกระทรวงเกี่ยวกับโครงสร้างอัตราภาษีใน พ.ร.บ. ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 ใหม่ และศึกษาผลกระทบรอบด้าน เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ เพราะหลังจากมีการปรับโครงสร้างภาษีใหม่ส่งผลต่อความไม่เป็นธรรมกับการค้าบุหรี่ในไทย ทำให้ผู้เกี่ยวข้องกับธุรกิจยาสูบทั้งเกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบ ร้านค้ายาสูบ และโรงงานยาสูบเองได้รับผลกระทบ รวมทั้งการนำส่งเงินเข้าคลัง

เพราะโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ฉบับใหม่ เปลี่ยนจากเดิมเก็บภาษี  9 เท่าของราคาสำแดงนำเข้า (CIF)  หรือราคาหน้าโรงงาน เปลี่ยนมาเป็นการคำนวณฐานภาษีจากปริมาณ และมูลค่าราคาขายปลีกแนะนำแทน  แนวทางดังกล่าวจึงทำให้เกิดช่องว่างให้บุหรี่ต่างชาตินำเข้าบางยี่ห้อปรับลดราคาขายลง เพราะมีภาระภาษีลดลง เช่น บุหรี่ตรา L&M  ขนาด 7.1 จากเดิมมีภาระภาษีสรรพสามิต 45 บาท  เมื่อทำตามโครงสร้างภาษีใหม่กลับมีภาระภาษีเหลือเพียง 35.21 บาท หรือลดลงร้อยละ 21.76  ทำให้ราคาขายปลีกลดลงจาก 72 บาทต่อซอง เหลือ 60 บาทต่อซอง ยอมรับว่ากฎหมายดังกล่าวมีช่องโหว่เปิดทางให้เอกชนรายใหญ่ต่างชาติใช้เทคนิคการตลาดนำภาระภาษีแบรนด์พรีเมี่ยมจากยี่ห้อ  Marlboro ลดลงมาช่วยชดเชยให้ยี่ห้อ L&M จึงขายบุหรี่ทั้ง 2 ยี่ห้อราคาลดลง สวนทางกับโรงงานยาสูบปรับราคา เพราะภาษีเพิ่ม


ขณะที่บุหรี่ไทยของโรงงานยาสูบส่วนมากเป็นบุหรี่ที่ผลิตโดยโรงงานยาสูบกลับมีภาระภาษีมากขึ้นทุกยี่ห้อ  เช่น กรองทิพย์ จากเดิมมีภาระภาษี 53.82 บาทต่อซอง หลังใช้โครงสร้างภาษีใหม่มีภาระภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 59.51 บาทต่อซอง หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.57 ราคาขายปลีกแพงขึ้น จากซอง 86 บาท เป็นซองละ 95 บาท ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนจากบริโภคบุหรี่ในประเทศเป็นบุหรี่ต่างประเทศแทน ไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพหรือทำให้จำนวนผู้สูบลดลง แต่กลับทำให้ยอดขายบุหรี่ในประเทศลดลง คาดว่าปี 2561 จะมียอดขายบุหรี่เหลือเพียง 17,000 ล้านมวนต่อปี  และปี 2562 จะลดลงเหลือ 8,500 ล้านมวนต่อปี ลดลงจากปี 2560 ที่จำหน่ายได้ 28,000 ล้านมวน  หากปัญหาดังกล่าวปล่อยไว้นานสุดท้ายจะทำให้บุหรี่ต่างประเทศครอบงำ ครองตลาดในประเทศไทย ส่งผลให้โรงงานยาสูบ รวมถึงร้านค้า และเกษตรกรผู้ปลูกใบยาสูบไม่สามารถอยู่ได้ เพราะปัจจุบันส่วนแบ่งตลาดของโรงงานยาสูบลดลงเหลือร้อยละ 65.92 จากเดิมร้อยละ 80 ในปีที่แล้ว ขณะที่บุหรี่ต่างประเทศมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นร้อยละ 32.53 

ทั้งนี้ เห็นได้จากเพียงช่วงเวลา 1 เดือนกฎหมายบังคับใช้ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดถูกต่างชาติแย่งไปจากร้อยละ 80 ลดเหลือร้อยละ 65.92 แนวโน้มจะลดลงอีก อีกทั้งยังผลักดันให้คนหันไปสูบยาเส้นไม่ปรุง เพราะภาษี 30-40 สตางค์ต่อกรัม แทบจะไม่เสียภาษี  จึงเสนอให้คลังหาแนวทางช่วยเหลือ ทั้งเรื่องการทุ่มตลาด และทบทวนกฎกระทรวงอัตราภาษีและความไม่ชัดเจนในการตั้งราคา เนื่องจากสรรพสามิตพูดมาตลอดเวลาว่ากฎหมายใหม่จะไม่ทำให้โรงงานยาสูบได้รับผลกระทบ

ขณะเดียวกันรัฐจะเสียรายได้จากเงินนำส่งของโรงงานยาสูบที่ต้องนำส่งรัฐร้อยละ 88 ของกำไรแต่ละปี จากปี 2560 ที่นำส่งรัฐกว่า 8,000 ล้านบาท กลับไม่มีเงินนำส่งเข้าภาครัฐปี 2561 นอกจากนี้ รัฐยังจะสูญเสียรายได้จากเงินนำส่งรัฐในรูปแบบภาษีต่าง ๆ จากการบังคับใช้ภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ รวมมูลค่ากว่า 12,725 ล้านบาท จึงเสนอให้รัฐบาลหาแนวทางช่วยเหลือโรงงานยาสูบ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน