“อาคม” รออีก 2 เดือนประเมินภาษีดีเซล

กรุงเทพฯ 29 พ.ค.- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยอีก 2 เดือน ประเมินราคาน้ำมัน พิจารณาลดภาษีดีเซล ระบุหากขยายเวลาต้องหารือช่วงเป็น “รัฐบาลรักษาการ”


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การลงนามประกาศกฏกระทรวงการไม่ต่อมาตรการ ลดอัตราพิกัดภาษีสรรพสามิตดีเซล 5 บาทต่อลิตร หลังจากครบกำหนดสิ้นสุด 21 ก.ค. 66 เพื่อให้รอรัฐบาลใหม่ เข้ามาพิจารณา และประเมินผลการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต  ขณะนี้ยังมีเวลาอีก 2 เดือน ก่อนครบกำหนดมาตรการ เมื่อถึงเวลาครบกำหนด หน่วยงานี่เกี่ยวต้องต้องมาหารือร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากขณะนี้ ราคาน้ำมันมีแนวโน้มลดลง รวมทั้งต้องพิจารณา สถานะกองทุนน้ำมัน ปัจจุบันยังติดลบจำนวนมาก 

ยอมรับว่าการต่ออายุมาตรการออกไปในช่วงนี้  ต้องดูว่าในช่วงเป็น รัฐบาลรักษาการสามารถดำเนินการได้หรือไม่ต้องไปดูเรื่องข้อกฎหมาย  หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงบประมาณ ต้องส่งเรื่องให้กับ กกต. พิจารณา เพราะมีข้อผูกพันไปยังรัฐบาลชุดใหม่ เหมือนกับการชดเชยค่าไฟฟ้าในช่วงที่ผ่านมา ต้องส่งเรื่องให้ กกต.พิจารณา 


นายอาคมกล่าวว่า สถานะกองทุนน้ำมันขณะนี้ดีขึ้นต่อเนื่อง สามารถเก็บเงินเข้ากองทุนได้เพิ่มขึ้น  ประกอบกับราคาน้ำมันลดลง ยังอยู่บนพื้นฐาน กระทรวงการคลังลดภาษี 5 บาทต่อลิตร ที่ผ่านมากระทรวงการคลัง ยอมสูญเสียรายได้ จากมาตรการทางภาษี เพื่อช่วยดึงราคาดีเซลให้ลดลง เพื่อดูแลทั้งหมวดเชื่อเพลิงและการขนส่ง หากแนวโน้มราคาน้ำมันปรับลง และกองทุนสามารถจัดเก็บเงินฐานะดีขึ้น จึงต้องพิจารณาดูอีกครั้งหนึ่ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงผ่านมามาตรการ ลดภาษีดีเซล 7 ครั้ง กระทบรายได้รัฐ 158,000 ล้านบาท ดังนี้  

  • วันที่ 18 ก.พ.-20 พ.ค.2565 (3 เดือน) ลดภาษีลิตรละ 3 บาท รัฐสูญรายได้ 18,000 ล้านบาท  
  • วันที่ 21 พ.ค.-20 ก.ค.2565 (2 เดือน) ลดภาษีลิตรละ 5 บาท รัฐสูญรายได้ 20,000 ล้านบาท 
  • วันที่ 21 ก.ค.-20 ก.ย.2565 (2 เดือน) ลดภาษีลิตรละ 5 บาท รัฐสูญรายได้ 20,000 ล้านบาท      
  • วันที่ 21 ก.ย.-20 พ.ย.2565 (2 เดือน) ลดภาษีลิตรละ 5 บาท รัฐสูญรายได้ 20,000 ล้านบาท     
  • วันที่ 21 พ.ย.2565-20 ม.ค.2566 (2 เดือน) ลดภาษีลิตรละ 5 บาทรัฐสูญรายได้ 20,000 ล้านบาท 
  • วันที่ 21 ม.ค.-20 พ.ค.2566 (4 เดือน) ลดภาษีลิตรละ 5 บาท รัฐสูญรายได้ 40,000 ล้านบาท 
  • วันที่ 21 พ.ค. – 20 ก.ค.2566 (2 เดือน) ลดภาษีลิตรละ 5 บาท รัฐสูญรายได้ 40,000 ล้านบาท

ในขณะที่ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าดูแลราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้ม​ปัจจุบัน​ มีสถานะ ดีขึ้นจากเดิมติดลบสูงสุดเกือบ1.4 แสนล้าน ขณะนี้ติดลบ 72,000 ล้านบาท .-สำนักข่าว​ไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม

people at Saint Peter's Square

ประชุมลับเลือกโป๊ปองค์ใหม่ 7 พ.ค.

สำนักวาติกัน 29 เม.ย.- ที่ประชุมพระคาร์ดินัลกำหนดให้วันที่ 7 พฤษภาคม เป็นวันเริ่มต้นการประชุมลับในการเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ หรือที่เรียกว่า คอนเคลฟ (conclave) เมื่อวานนี้ พระคาร์ดินัลจากทั่วโลกประชุมกันที่โบสถ์น้อยซิสทีน ในพระราชวังพระสันตะปาปา ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่สมัยคริสต์ทศวรรษที่ 16 ภายในนครรัฐวาติกัน โดยปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม เป็นการประชุมครั้งแรกหลังพิธีฝังพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เพื่อหารือเรื่องกำหนดวันประชุมลับในการเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ หรือที่เรียกว่า คอนเคลฟ (conclave) ที่ประชุมตกลงให้วันที่ 7 พฤษภาคมเป็นวันเริ่มต้นการประชุมลับเพื่อเลือกโป๊ปองค์ต่อไป ตามปกติแล้ว คอนเคลฟจะเกิดขึ้นหลังจากผ่านพ้นวันสิ้นพระชนม์ 15-20 วัน จึงจะไม่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 6 พ.ค. สำหรับคอนเคลฟ 2 ครั้งที่ผ่านมา คือ ปี 2548 และ 2556 กินเวลา 2 วัน ส่วนค่าเฉลี่ยของคอนเคลฟ 10 ครั้งหลังสุดคือ 3 วัน โดยในคอนเคลฟครั้งนี้ จะมีในพระคาร์ดินัล 135 รูปที่มีอายุต่ำกว่า 80 ปี จะได้ร่วมประชุมลับและลงคะแนน […]

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม