แม่น้ำเพชรบุรีเพิ่มสูงต่อเนื่อง ที่ลุ่มริมแม่น้ำบางส่วนเริ่มกระทบ

เพชรบุรี 22 พ.ย.-แม่น้ำเพชรบุรีเพิ่มระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ต่ำกว่าตลิ่งไม่ถึง 30 ซม. และเริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำบางส่วนแล้ว แม้ว่าขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ที่ถูกระบายจากเขื่อนเพชร จะยังเดินทางไม่ถึงตัวเมืองเพชรบุรี 


ตลอดทั้งวันนี้ทหารจาก มทบ.15 เร่งทำคันดินเสริมความแข็งแรงให้ตลิ่งริมแม่น้ำเพชรบุรี ช่วงก่อนถึงสะพานอุรุพงษ์ ในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ซึ่งถือเป็นจุดที่มีความอ่อนไหวมากที่สุด รวมเป็นระยะกว่า 180 เมตร หลังระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งไม่ถึง 30 เซนติเมตร ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ที่ระบายจากเขื่อนเพชรยังเดินทางมาไม่ถึงเขตเมือง โดยปีที่แล้วที่เกิดเหตุน้ำท่วมมีน้ำไหลผ่าน 230 ลูกบากศ์เมตร/วินาที ขณะที่ขณะนี้มีปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 200 ลูกบากศ์เมตร/วินาที ซึ่งเริ่มเห็นผลกระทบในบางจุดแล้ว เช่น ที่วัดอัมพวันปิยาราม เทศบาลเมืองเพชรบุรีเร่งวางกระสอบทรายเสริมแนวตลิ่งป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่ม หลังระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเริ่มมีน้ำไหลเข้าพื้นที่วัด แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% ยังมีน้ำบางส่วนไหลผ่านแนวกระสอบทราย


ส่วนที่วัดเกาะ วัดเก่าแก่ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามวัดอัมพวัน พระสงฆ์และชาวบ้านช่วยกันวางแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำเอ่อเข้าท่วมเช่นกัน ขณะที่บางส่วนเร่งใช้ถังตักน้ำที่ซึมเข้าบริเวณโดยรอบศาลาวัดออกสู่แม่น้ำเพชรบุรี


ด้านชาวบ้านริม ถ.ดำเนินเกษม ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่ม เร่งก่ออิฐบริเวณหน้าบ้านเป็นกำแพงป้องกันน้ำทะลักเข้าตัวบ้าน พร้อมเตรียมกระสอบทรายวางป้องกันอีกชั้น หลายครอบครัวยกสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง แต่บางบ้านไม่สามารถทำได้ เพราะมีพื้นที่ไม่เพียงพอ เช่น บ้านของนางอรวรรณ บุตรบุราญ จึงต้องก่อกำแพงอิฐป้องกัน โดยก่อขึ้นก่อน 3 ชั้น หากน้ำมามากก็จะต้องก่ออิฐให้สูงขึ้นอีก

รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเพชรบุรีคาดว่า มวลน้ำก้อนใหญ่จากเขื่อนเพชรจะไหลมาถึงกลางดึกคืนนี้  และจะทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งตลอดทั้งวันได้มีการเสริมกระสอบทราย พร้อมเตรียมเครื่องสูบน้ำจำนวน 13 เครื่อง ประจำตามจุดต่างๆ และได้ประสานเครื่องผลักดันน้ำจากกองทัพเรือมาผลักดันน้ำบริเวณสะพานเทศบาล ซึ่งเป็นสะพานสุดท้ายของเทศบาลเมืองเพชรบุรี เพื่อผลักดันน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด

พร้อมกันนี้เทศบาลเมืองเพชรบุรีเตรียมพื้นที่หอประชุมเทศบาลเมืองเพชรบุรี และหอประชุมโรงเรียนเทศบาล 1 วัดแก่นเหล็ก เป็นพื้นที่พักพิงแก่ผู้ประสบอุทกภัย

ล่าสุด เขื่อนเพชรลดปริมาณการระบายน้ำท้ายเขื่อนเหลือ 330 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ส่วนปริมาณน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีที่ไหลผ่านตัวเมืองเพชรบุรีมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ