เตือนอันตรายจากกัญชา แนะระวังรับของคนแปลกหน้า

กรมการแพทย์ 21 พ.ย.-แพทย์เตือนกัญชามีสารออกฤทธิ์ต่อจิตและระบบประสาท แม้เสพระยะสั้น บางคนถึงขั้นสูญเสียความทรงจำ เตือนระวังรับของคนแปลกหน้า หลังเกิดกรณีพริตตี้สาวต้องเข้ารักษา รพ.หลังถูกหลอกให้กินบราวนี่ 


นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า จากกรณี พริตตี้สาวที่ต้องแอดมิดเข้าโรงพยาบาลหลังถูกหลอกให้กินบราวนี่และตรวจพบกัญชานั้น  โดยกัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 5 ออกฤทธิ์แบบผสมผสาน ทั้งกระตุ้นประสาท กดประสาท และหลอนประสาท ซึ่งในกัญชามีสาร Tetrahydrocannabino (THC) ที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและระบบประสาท เมื่อเสพกัญชาสาร THC จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วและเข้าสู่สมอง ซึ่งจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 2-3 นาทีและออกฤทธิ์นานถึง 3-5 ชั่วโมง 


การเสพกัญชาเพียงครั้งเดียวในปริมาณมากอาจต้องใช้เวลาถึง 1 เดือน กว่าที่ร่างกายจะกำจัดได้หมด อาการของผู้เสพหากเสพในปริมาณน้อย จะทำให้เคลิบเคลิ้ม ปากแห้ง ตาแดง เห็นภาพหลอน หัวเราะมากกว่าที่เคยเป็น หากเสพในปริมาณมากจะทำให้กระสับกระส่าย ตื่นเต้น หวาด กลัวประสาทหลอน สูญเสียความทรงจำระยะสั้น พูดไม่มีเหตุผลการเคลื่อนไหวไม่สมดุล หูแว่วและสับสน

นพ.สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผอ.สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กล่าวว่า จากสถิติผู้เข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดของสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี ในปี 2560 พบผู้ป่วยกัญชามากเป็นอันดับ 3 รองจากยาบ้าและสุรา การเสพกัญชาแม้เพียงในระยะสั้นทำให้ผู้เสพบางรายสูญเสียความทรงจำ เพราะฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้สมองและความจำเสื่อม เกิดความสับสน หากผู้เสพมีอาการของโรคจิตเภทหรือเป็นโรคซึมเศร้า จะมีความเสี่ยงและอาการรุนแรงมากกว่าคนปกติทั่วไป กัญชามีการแพร่ระบาดในหมู่ผู้ใช้ยาเสพติด เตือนภัยนักเที่ยวยามค่ำคืนต้องเที่ยวอย่างมีสติ ไม่ควรดื่มจนเมามายเพราะจะดูแลตัวเองไม่ได้ และอาจเกิดอันตรายตามมา ถ้าลุกไปเข้าห้องน้ำให้กลับมาสั่งเครื่องดื่มแก้วใหม่ทันทีและที่สำคัญที่สุดอย่ารับอาหารหรือเครื่องดื่มจากบุคคลที่ไม่รู้จักเพราะอาจถูกหลอกให้ดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีสารเสพติดผสมอยู่ หากพบอาการผิดปกติของร่างกายหรือสงสัยว่ารับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสารเสพติดเข้าไปแนะนำให้รีบออกจากสถานที่นั้นและพบแพทย์ให้เร็วที่สุด .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท