ลาวยืนยันขายไฟ้ฟ้า 9,000 เมกะวัตต์ให้ไทย

กรุงเทพฯ 2 พ.ย.- สปป.ลาว ยืนยันขายไฟฟ้าให้ไทย 9,000 เมกกะวัตต์ ตามเอ็มโอยูที่ทำไว้ปีที่แล้ว ขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าของไทยลดลงจากการผลิตไฟฟ้าจากเทคโนโลยีใหม่ 


นายคำมะนี อินทิลาด (Dr.Khammany INTHIRATH)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สปป.ลาว กล่าวว่า ประเทศไทยและสปป.ลาว มีความร่วมมือในการซื้อขายไฟฟ้าระหว่างกัน โดยจะยังยืนตามกรอบบันทึกความร่วมมือ(MOU)ระหว่าง 2 ประเทศ ที่ลงนามในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา จำนวน 9,000 เมกะวัตต์ จาก 9 โครงการ และแม้ว่า ความต้องการไฟฟ้าของประเทศไทยในปัจจุบันไทยจะลดลง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) จะอยู่ระหว่างทบทวนการจัดทำแผนพัฒนาพลังงาานของประเทศ(พีดีพี)ใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มที่การใช้ไฟฟ้าจะลดลง โดยส่วนหนึ่งเกิดจากการผลิตไฟฟ้าจากเทคโนโลยีใหม่เพิ่มขึ้น เช่น การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์(โซลาร์เซลล์)

สปป.ลาว มีปัจจุบันมีการลงนามในสัญญาร่วมกับแล้ว 9 โครงการ กำลังผลิตรวม 6,000-7,000 เมกะวัตต์ ซึ่งจะผลิตไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์(COD) ครบภายในปี 2563 ส่วนกำลังการผลิตที่เหลือเป็นเรื่องที่ กฟผ.และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศลาว(EDL) จะต้องหารือร่วมกันต่อไป แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่กำหนดระยะเวลาว่า ไทยจะซื้อไฟฟ้าครบทั้ง 9,000 เมกะวัตต์ในปีใด


นายคำมะนี กล่าวถึงการเจรจาทวิภาคีไทยและลาวด้านพลังงานนั้น ได้มีการพิจารณาความเชื่อมโยงซื้อขายไฟฟ้าระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาว่า กำหนดว่าจะเดินหน้าโครงการไหนอย่างไรร่วมกันต่อไป ซึ่งแต่ละฝ่ายจะต้องไปศึกษาแผนพีดีพีของแต่ละประเทศอีกต่อไป โดยสปป.ลาว อยู่ระหว่างทบทวนแผนพีดีพีให้สอดรับกับสถานการณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศที่เปลี่ยนแปลงไปปัจจุบันความต้องการใช้ไฟฟ้าของสปป.ลาวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 15 ต่อปี โดยสปป.ลาวปัจจุบันมีการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้ารวมจำนวน 46 โครงการ มีกำลังผลิตรวม 6,400 เมกะวัตต์ และจะพัฒนาเพิ่มเติมอีก 50 โครงการ ซึ่งจะทำให้ในปี 2563 จะมีกำลังผลิตรวมกว่า 10,000 เมกะวัตต์ โดยการผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่มาจากพลังน้ำกว่าร้อยละ 70 ซึ่งนักลงทุนต่างชาติที่เข้าไปมากที่สุดคือ จีน รองลงมาคือ ไทย และนักลงทุนจากเวียดนาม สำหรับนักลงทุนไทยส่วนใหญ่ลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ,ถ่านหิน รวมถึงยังอยู่ระหว่างศึกษาลงทุนพลังงานลม และโซลาร์เซลล์ 

สำหรับโครงการอาเซี่ยนกริด ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือในระดับอาเซียนนั้น ประสบผลสำเร็จ และยังคงเดินหน้าโครงการนำร่องที่สปป.ลาวขายไฟฟ้าโดยเชื่อมโยงผ่านไทยไปยังประเทศมาเลเซียจำนวน 100 เมกะวัตต์ในต้นปี 2561 ซึ่งจะเป็นไปตามกรอบที่เจรจาร่วมกันไว้-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่

วงจรปิดเผยภาพก่อนเกิดเหตุชน SUV รถบรรทุกเปลี่ยนเลนไปมา

วงจรปิดจับภาพรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์สาย 7 ก่อนเกิดอุบัติเหตุประมาณครึ่ง ชม. รถขับมาปกติ เปลี่ยนเลนไปมา แต่ไม่มีพฤติกรรมขับขี่หวาดเสียว