ผู้ว่าฯกทม.ตรวจท่าเทียบเรือ รับวันลอยกระทง

กทม.1 พ.ย.-ผู้ว่าฯกทม.ตรวจสภาพท่าเทียบเรือ-โป๊ะ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมสั่งปิด 51 ท่า เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ในช่วงเทศกาลงานลอยกระทง 


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) พร้อมคณะผู้บริหารและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยท่าเทียบเรือ-โป๊ะต่างๆ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ในช่วงเทศกาลงานลอยกระทง วันที่ 3พ.ย.นี้


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวหลังลงพื้นที่ว่า ได้ตรวจสภาพท่าเรือและโป๊ะ อุปกรณ์ยึดต้องมีความมั่นคงแข็งแรง ไม่ผุกร่อน ซึ่งบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยามีท่าเรือและโป๊ะทั้งหมด 241 ท่าพบมีสภาพปกติสามารถใช้ได้ 190 ท่า ชำรุด 51 ท่า ในส่วนของคลองมีท่าเรือและโป๊ะทั้งหมด 181 ท่า มีสภาพปกติสามารถใช้ได้ 125 ท่า ชำรุด 56 ท่า โดยทุกท่าเรือและโป๊ะ ที่มีสภาพปกติสามารถใช้ได้ กทม.ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประจำทุกจุดเพื่อดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน พร้อมติดตั้งป้ายแสดงจำนวนสูงสุดที่ท่าเรือและโป๊ะสามารถรับได้อย่างชัดเจน  เพื่อแจ้งเตือนประชาชน ส่วนที่มีสภาพชำรุด กทม.ได้ดำเนินการปิดกั้นทุกท่า  พร้อมติดป้ายประกาศห้ามใช้งานเด็ดขาด 


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนจัดงานรื่นเริงแต่งกายให้เหมาะสมตามขนบธรรมเนียมประเพณี คำนึงถึงความเหมาะสมเนื่องจากเพิ่งผ่านพ้นงานพระราชพิธีฯ พร้อมรณรงค์ขอให้ประชาชนประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย และลอยร่วมกัน 1ครอบครัว 1กระทง เพื่อลดปริมาณขยะ ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

สำหรับประชาชนที่จะลงไปเก็บกระทงนั้น ขอให้คำนึงถึงความเหมาะสม ไม่ควรรีบเก็บจนเกินไปได้กำชับเจ้าหน้าที่ช่วยกันสอดส่องดูแล โดยเฉพาะเด็กที่ลงไปเก็บ ต้องระวังเกิดเหตุไม่คาดคิดเสี่ยงจมน้ำ 

ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงวันลอยกระทง ระดับน้ำสูงสุด ที่ประตูระบายน้ำปากคลองตลาดอยู่ที่ระดับ 1.83 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง  ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่  กทม. แต่ชุมชนรุกล้ำ ซึ่งอยู่นอกแนวเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยา อย่างคลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ อาจจะได้รับผลกระทบบ้างเล็กน้อย

 

นอกจากนี้ กทม.ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ในช่วงวันลอยกระทง ประจำปี 2560 โดยแต่งตั้งคณะกรรมการ ประกอบด้วยหน่วยงานทุกภาคส่วน และองค์กรภาคีเครือข่าย บูรณาการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ อาทิ เจ้าหน้าที่ อุปกรณ์ และยานพาหนะ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานร่วมกันของแต่ละหน่วยงาน  ทั้งในช่วงก่อนและหลังวันลอยกระทงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

พร้อมออกประกาศ เรื่อง มาตรการป้องกันอันตรายจากการจุดและปล่อยบั้งไฟ พลุ ตะไล โคมควัน หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน ขอความร่วมมือผู้จำหน่ายห้ามขาย และประชาชนห้ามจุดพลุ ประทัด ปล่อยโคมลอย และห้ามเล่นประทัดจีนทุกชนิด หากพบผู้ใดฝ่าฝืนโทษมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยดำเนินการกวดขันจับกุมผู้ฝ่าฝืนอย่างเข้มงวด หากประชาชนพบเห็นสามารถแจ้ง เพื่อขอความช่วยเหลือได้ทางโทรศัพท์สายด่วนหมายเลข 199 และ 1555 ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว