fbpx

น้ำท่วมกลาง อีสานทวีรุนแรง- อสมท ร่วมกู้ภัยช่วยพื้นที่ท่วมซ้ำซากพิษณุโลก

ภูมิภาค 16 ต.ค.-สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ทวีความรุนแรง ทั้งภาคกลาง ภาคอีสาน ส่วน จ.พิษณุโลก ซึ่งเกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกับ บมจ.อสมท นำข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยเหลือชาวบ้านมวลน้ำจำนวนมากจากพิจิตร กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ ไหลบ่ามาสมทบที่นครสวรรค์ ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำปิง-น่าน-เจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ล้นตลิ่งเข้าท่วม 4 อำเภอ คือ ชุมแสง โกรกพระ พยุหะคีรี และ อ.เมือง ส่วนเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ที่อยู่นอกแนวกำแพงป้องกันน้ำท่วม บ้านเรือนถูกน้ำท่วมหลายร้อยหลัง ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของ ขณะที่นายกเทศมนตรีสั่งให้เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่รอบเขตตัวเมืองปากน้ำโพ เพิ่มอีกกว่า 10 เครื่อง


สถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ยังท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางจุดท่วมสูงกว่า 1 เมตร ปภ.จังหวัดชัยนาท รายงานว่า พื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำใน อ.สรรพยา ถูกน้ำท่วมแล้ว 7 ตำบล บ้านเรือนกว่า 2,000 หลัง ได้รับความเดือดร้อน หลายหน่วยงานนำรถบรรทุกน้ำดื่ม น้ำใช้ และเสื้อชูชีพไปมอบให้กับชาวบ้าน


เช่นเดียวกับพื้นที่พิษณุโลก ที่เกิดปัญหาซ้ำซากทุกปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิมิตรภาพมงคลธรรม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของ บมจ.อสมท ลงเรือท้องแบน นำข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่ม ลงไปช่วยเหลือชาวบ้านหมู่ 2 บ้านชุมแสงสงคราม ซึ่งอยู่ติดกับริมแม่น้ำยมสายเก่า นอกจากจะต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ขณะนี้ยังถูกน้ำท่วมขัง เนื่องจากเป็นพื้นที่หน่วงน้ำ 

ระดับน้ำในแม่น้ำชีกัดเซาะพนังดินบ้านไร่ลำชี ต.กะฮาด อ.เนินสง่า จ.ชัยภูมิ และหลากเข้าท่าวมบ้านเรือน ไร่นา  พื้นที่การเกษตร และเส้นทางหลักเชื่อมต่อสายบ้านวังกานเหลือ อ.บ้านเขว้า ถนนทรุดตัวหลายสิบเมตร โดยเฉพาะทางหลวงหลากสาย 201 ชัยภูมิ-สีคิ้วการสัญจรยากลำบาก บ้านเรือนกว่า  1,000 หลัง ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ล่าสุด จังหวัดแจ้งเตือนริมสองฝั่งแม่น้ำชีในเขตอำเภอเมืองให้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด

ส่วนที่มหาสารคาม ชาวบ้านเร่งขนสิ่งของขึ้นที่สูง เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำลงมามากถึงวันละ 54 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ 3 อำเภอ คือ อ.โกสุมพิสัย กันทรวิชัย อ.เมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ กำชับทุกหน่วยตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้าเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ที่นครราชสีมา ปริมาณน้ำใสลำน้ำมูลและลำน้ำจักราช เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ปลูกข้าวนาปีของเกษตร ต.รังกาใหญ่ และท่าหลวง ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ขณะนี้ชาวนาเร่งลงแขกเกี่ยวข้าวนาปี แม้จะยังไม่โตเต็มที่ หากปล่อยให้จมน้ำจะเสียหายมากกว่าเดิม ข้าวทั้งหมดเป็นข้าวหอมมะลิพันธุ์ 105

พื้นที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ถูกน้ำท่วมแล้วบางส่วน เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำพองสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลจากเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำ ส่วนปากน้ำห้วยคลองระบายน้ำที่ 9 ดอนแก้ว เจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัยและทหารเร่งนำบิ๊กแบ็กปิดเส้นทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าพื้นที่ 3 ตำบลของ ต.น้ำพอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว