เรื่องเล่ารอบ 9 สถานที่ ในรัชสมัยรัชกาลที่ 9 : พระที่นั่งอนันตสมาคม

กรุงเทพฯ 12 ต.ค. – “เรื่องเล่ารอบ 9 สถานที่ ในรัชสมัยรัชกาลที่ 9” วันนี้ ติดตามเรื่องเล่า ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จออกมหาสมาคม โดยแต่ละครั้งได้เห็นภาพประวัติศาสตร์ของคนไทยที่มาร่วมกันแสดงพลังแห่งความจงรักภักดีที่มีต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่ง 



9 มิถุนายน 2549 ประชาชนนับแสนคนสวมเสื้อเหลือง ถือธงประดับตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี รอเฝ้าชื่นชมพระบารมี ในพระราชพิธีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม 


ลานพระบรมรูปทรงม้า ถ.ราชดำเนิน สะพานมัฆวานรังสรรค์ จนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เต็มไปด้วยปวงชนชาวไทยที่มารวมตัวกันเพื่อพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รัก 

และในปีมหามงคลปีนั้น พระประมุขจากประเทศต่างๆ ทั้งสมเด็จพระราชาธิบดี สมเด็จพระราชินี และพระราชวงศ์ผู้แทนพระองค์ทั้ง 25 ประเทศ ยังได้เดินทางมาร่วมถวายพระพรชัยมงคล


นายเตช บุนนาค อดีตที่ปรึกษาสำนักราชเลขาธิการในช่วงปี 49 และร่วมอยู่ในพระราชพิธี ภายในพระที่นั่งอนันตสมาคม เล่าถึงความประทับใจในวันนั้น เมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมาถึง ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับข้าราชบริพารที่มาเฝ้ารออย่างไม่ถือพระองค์

ภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงหันพระพักตร์และทอดพระเนตรไปที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขณะทรงยื่นพระหัตถ์เพื่อจะทรงถ่ายภาพประชาชน ในการเสด็จออกมหาสมาคม วันที่ 5 ธันวาคม 2555 ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นภาพที่ วสันต์ วณิชชากร ช่างภาพบันทึกไว้ได้ ในจังหวะที่ทั้งสองพระองค์กำลังสบพระเนตรกัน เขาเล่าว่า ตั้งใจบันทึกภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ได้มากที่สุด ทั้งในช่วงที่ปรากฏพระวรกาย พระราชอาสน์ค่อยๆ เลื่อนออกสู่สีหบัญชรอย่างช้าๆ ภาพที่ทรงมีพระราชดำรัส ที่แม้กำลังประชวรและต้องฉลองพระองค์เต็มยศ น้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม และสังเกตว่า พระองค์ทรงมีพระสุรเสียงแผ่วเบาในบางช่วง ก่อนที่เมื่อจบพระราชพิธี พระราชอาสน์ค่อยๆ เลื่อนกลับเข้าไป เห็นได้ถึงความตั้งพระราชหฤทัยให้ประชาชนได้มีโอกาสชื่นชมพระบารมี

พระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังดุสิต สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 อาคารแบบโดมคลาสสิกโรมัน ลักษณะเด่นอยู่ที่ช่วงบนอาคาร มีโดมใหญ่ตรงกลาง และโดมเล็กๆ รายรอบอีก 6 โดม เป็นท้องพระโรงเดิมของพระราชวังดุสิต ในอดีตเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีและรัฐพิธีต่างๆ ส่วนในสมัยรัชกาลที่ 9 เสด็จออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม 3 ครั้ง คือ พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี 9 มิถุนายน 2549 และครั้งสุดท้าย ในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 5 ธันวาคม 2555

ทุกครั้งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง เพื่อแสดงความจงรักภักดี เพื่อแสดงความรักต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 กล่าวกันว่า แม้คนที่อยู่ไกลสุดถนนราชดำเนินจะมองไม่เห็นพระองค์ แต่ตั้งใจให้พระองค์ได้ทอดพระเนตรประชาชนที่หลอมรวมดวงใจมารวมกันอยู่ ณ ที่แห่งนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

นายกฯ ขอความร่วมมือส่วนราชการ-รัฐวิสาหกิจ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน 23-25 เม.ย.นี้ ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส สิ้นพระชนม์

สาเหตุตึกสตง.ถล่ม

เปิด 2 สาเหตุตึก สตง.ถล่ม “การออกแบบ-การก่อสร้าง”

อธิบดีกรมโยธาฯ เผยสาเหตุตึก สตง.ถล่ม มี 2 ทาง ไม่การออกแบบ ก็การก่อสร้าง ขอเวลา 90 วัน สร้างแบบจำลองขั้นสูง ตรวจสอบแบบคู่ขนาน เตรียมส่งผลให้ ตร.-DSI ดำเนินการต่อ

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี