fbpx

กรมโยธาฯ เร่งจัดทำผังการระบายน้ำให้ครบ 25 ลุ่มน้ำภายในปี 61

กรมโยธาธิการและผังเมือง 3 ต.ค.-กรมโยธาธิการและผังเมืองจัดงานสถาปนาครบรอบ 15 ปี อธิบดีกรมโยธาธิการฯ เผยขับเคลื่อนงานตามนโยบายรัฐบาล เร่งจัดทำผังการระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมให้ครบ 25 ลุ่มน้ำหลักทั่วประเทศ ภายในปี 2561


นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการจัดงานสถาปนาครบรอบ 15 ปี กรมโยธาธิการและผังเมือง ว่า ในปี 2560 กรมโยธาธิการและผังเมืองได้ดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลหลายเรื่อง ซึ่งเรื่องที่เห็นผลได้ชัดเจน คือ การกำจัดผักตบชวา โดยจากการสำรวจผักตบชวาทั่วประเทศในช่วงเดือนกันยายน 2559 พบผักตบชวาที่เป็นปัญหาต่อการระบายน้ำมีปริมาณ 6,205,355 ตัน และยังคงดำเนินการจัดเก็บอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อการระบายน้ำ

นายมณฑล กล่าวด้วยว่า ส่วนการวางผังเมือรวมจังหวัดขณะนี้ครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2560 แบ่งเป็นผังเมืองรวมจังหวัด 73 จังหวัด ผังเมืองรวมเมืองครอบคลุมทั้งจังหวัด 4 จังหวัด เพื่อเป็นแผนแม่บทการพัฒนาพื้นที่ระดับจังหวัดให้สอดคล้องตามนโยบายการพัฒนา ศักยภาพ และบทบาทของจังหวัด ทั้งนี้ การประกาศกฎกระทรวง ผังเมืองรวมจังหวัด ยังมีผลให้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.การขุดดินและถมดิน พ.ศ.2543 จะใช้บังคับในทุกพื้นที่ ซึ่งทำให้การก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้าง ตลอดจนการขุดดิน ถมดิน ต้องได้รับการตรวจสอบและได้รับอนุญาตจากหน่วยงานรัฐ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน และให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน


นายมณฑล กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กรมโยธาธิการและผังเมืองได้รับงบประมาณให้ดำเนินการจัดทำผังการระบายน้ำทุกจังหวัด คาดว่าในปี 2561 จะดำเนินการได้ใน 25 ลุ่มน้ำหลักทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันดำเนินการไปแล้ว 5 ลุ่มน้ำ คือ สะแกกรัง , แม่กลอง , ปราจีนบุรี , โตนเลสาบ , ชายฝั่งทะเลตะวันออก ทั้งนี้เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาผังเมืองให้มีเรื่องการระบายน้ำ และการป้องกันไม่ให้น้ำท่วมชุมชนรวมอยู่ด้วย

“ในปี 2561 จะเร่งขับเคลื่อนเรื่องผังการระบายน้ำ โดยจะนำข้อมูลผังน้ำมากำหนดพื้นที่ที่จะป้องกัน หรือ สงวนไว้ไม่ให้มีการก่อสร้าง ใช้ พ.ร.บ.คู่มือการก่อสร้างมากำหนดเรื่องของอาคารที่จะขวางทางน้ำ การห้ามขุดดิน ถมดิน ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง นอกจากนี้ยังต้องขับเคลื่อนให้เกิดเมืองใหม่ หรือพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษโดยเฉพาะระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC)” นายมณฑล กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ