fbpx

ทั่วไทยจัดกิจกรรมวันพระราชทานธงชาติไทย ครบรอบ 100 ปีธงไตรรงค์

28 ก.ย. – วันที่ 28 กันยายนของทุกปี เป็นวันพระราชทานธงชาติไทย และปีนี้ครบรอบ 100 ปี ของการประกาศใช้ธงไตรรงค์เป็นธงชาติไทย หลายภาคส่วนจึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่ทรงออกแบบธงไตรรงค์ และพระราชทานธงประจำชาติไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในกิจกรรมเชิญธงชาติไทย และร้องเพลงชาติไทย เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทยและครบรอบ 100 ปีธงชาติไทย หน้าตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล โดยเมื่อถึงเวลา 08.00 น. นายกรัฐมนตรีได้นำประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บริหาร ข้าราชการทำเนียบรัฐบาล และประชาชน ร่วมร้องเพลงชาติ จากนั้นได้เปิดนิทรรศการวันพระราชทานธงชาติไทย 100 ปีธงชาติไทย ร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ และชมนิทรรศการ พร้อมกับมอบตราสัญลักษณ์ 100 ปี ธงชาติไทย ให้แก่ปลัดกระทรวงผู้บัญชาการทหารและตำรวจด้วย


ส่วนที่รัฐสภา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ร่วมจัดกิจกรรมเชิญธงชาติไทย และร้องเพลงชาติ บริเวณหน้าเสาธงประจำรัฐสภา โดยมีนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นางวรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง ร่วมร้องเพลงชาติไทย

ขณะที่กองทัพเรือจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาส 100 ปี ธงชาติไทย ที่ป้อมวิไชยประสิทธิ์ กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่จดหมายเหตุบันทึกไว้ว่า เมื่อปี 2223 ธงชาติถูกชักขึ้นสู่ยอดเสาเป็นครั้งแรกในสยามประเทศ และปัจจุบันป้อมวิไชยประสิทธิ์ใช้เป็นที่ยิงสลุตในพิธีสำคัญ และติดตั้งเสาธงเพื่อประดับธงราชนาวี และธงผู้บัญชาการทหารเรือ 


ด้านกองทัพอากาศจัดพิธีเคารพธงชาติที่ลานหน้ากองบัญชาการกองทัพอากาศ โดยมีหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพอากาศ ข้าราชการ ลูกจ้าง และนักเรียนทหาร รวม 935 คนเข้าร่วม จากนั้นมีกิจกรรมพาเหรดของทหารเกียรติยศ และบินปล่อยควันสีธงชาติเหนือบริเวณพิธี 

ขณะที่คณะผู้บริหาร บมจ.อสมท จัดพิธีเชิญธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสา ที่บริเวณหน้าอาคาร บมจ.อสมท โดยมีพนักงาน ลูกจ้าง และประชาชน ร่วมกันร้องเพลงชาติไทยอย่างพร้อมเพรียง

นอกจากนี้ ในส่วนภูมิภาคได้จัดกิจกรรมเช่นกัน เช่นที่เชียงใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชน ร่วมกันเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา และร่วมกันร้องเพลงชาติ บริเวณศูนย์ราชการจังหวัด และที่บริเวณหน้าเสาธง อาคารหอประชุมจังหวัดมหาสารคาม ผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกับทุกภาคส่วน ร่วมกิจกรรมเชิญธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสา และร่วมร้องเพลงชาติไทยอย่างพร้อมเพรียง

ไม่ต่างกับที่ปัตตานี พื้นที่ชายแดนใต้ ผู้ว่าราชการจังหวัด นำทุกภาคส่วนร่วมร้องเพลงชาติไทย เนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย และครบรอบ 100 ปี วันพระราชทานธงชาติไทย โดยมีวงดุริยางค์จากโรงเรียนวรคามินอนุสรณ์ร่วมบรรเลงเพลงชาติไทยด้วย

นอกจากนี้ เว็บไซต์ค้นหาข้อมูลชื่อดังอย่างกูเกิล ได้จัดทำดูเดิลเป็นธงชาติไทยปลิวไสว เพื่อร่วมฉลอง “วันพระราชทานธงชาติไทย” หากคลิกเข้าไปที่รูปจะเห็นรายละเอียดข้อมูลของธงไตรรงค์

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ได้ถ่ายทอดสัญญาณสดสกู๊ป 100 ปี ธงชาติไทย ความยาวประมาณ 3 นาที ก่อนที่จะมีการเคารพธงชาติไทยในเวลา 08.00 น. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ