ขสมก.ดีเดย์ติดตั้งเครื่องอ่านบัตรผู้มีรายได้น้อยสัปดาห์หน้า

กรุงเทพฯ 8 ก.ย. – ขสมก.เริ่มติดตั้งเครื่องอ่านบัตรผู้มีรายได้น้อยสัปดาห์หน้า  ขณะที่ยอมรับปรับแผนใช้เครื่องอ่านบัตรโมบายก่อนติดตั้งบนตัวรถครบ 800 คันในเดือนพฤศจิกายน


นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวถึงความคืบหน้าเร่งติดตั้งเครื่องอ่านบัตรในโครงการสวัสดิการแห่งรัฐที่เป็นการเปลี่ยนรูปแบบจากรถเมล์ฟรีจากภาษีประชาชนมาเป็นโครงการดังกล่าว โดยผู้ใช้บริการกลุ่มเป้าหมายจะใช้บัตรผู้มีรายได้น้อยรูด เพื่อโดยสารรถเมล์ ขสมก.ที่จะเข้าร่วมโครงการระยะเริ่มต้น 800 คัน ตั้งแต่วันที่ 1  ตุลาคมนี้ ยอมรับว่าเอกชนที่รับดำเนินการเครื่องอ่านบัตรขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบเครื่องอ่านบัตรที่ประเทศเกาหลี โดยนำบัตรจำนวนหนึ่งไปทดสอบการใช้งานและเมื่อผ่านการทดสอบเรียบร้อยก็จะจัดส่งเครื่องมาประเทศไทยช่วงสุดสัปดาห์นี้และจะเริ่มติดตั้งสัปดาห์หน้า

อย่งไรก็ตาม ยอมรับว่าการที่จะติดตั้งเครื่องอ่านบัตรบนตัวรถ 800 คันนั้น อาจจะยังไม่ทันวันที่ 1 ตุลาคม โดย ขสมก.ปรับแผน เนื่องจากปัจจุบันการบริการรถเมล์ ขสมก.ยังมีพนักงานเก็บค่าโดยสาร ก็จะให้พนักงานเก็บค่าโดยสารพกเครื่องอ่านบัตรลักษณะโมบาย เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยที่ขึ้นรถสามารถรูดกับพนักงานเก็บค่าโดยสาร  ซึ่งก็มีข้อดี เนื่องจากระยะเริ่มต้นพนักงานเก็บค่าโดยสารจะให้คำแนะนำกับประชาชนผู้ใช้บริการให้เข้าใจ เนื่องจากเป็นระบบการเก็บค่าโดยสารแบบใหม่ เพื่อป้องกันความสับสน โดยการติดตั้งเครื่องอ่านบัตรเหล่านี้ในรถเมล์ 800 คัน จะทยอยจนครบทั้งหมดภายในเดือนพฤศจิกายน หลังจากนั้นจะทยอยติดตั้งจนครบ 2,600 คันกลางปี 2561


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับเครื่องอ่านบัตรที่จะทยอยจัดส่งมาไทยและ ขสมก.จะเริ่มติดตั้งสัปดาห์หน้านั้น วันที่ 29 กันยายนนี้ ขสมก.จะมีการพิธีเปิดตัวโครงการเพื่อประชาชนให้ประชาชนและผู้ใช้บริการทราบข้อมูลการใช้บัตรผู้มีรายได้น้อย 

ขณะที่เครื่องอ่านบัตรของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่จะติดตั้ง 444 สถานี รฟท.ทยอยติดตั้งไปกว่าร้อยละ 70 ทางผู้บริหารมั่นใจว่าวันที่ 1 ตุลาคมจะพร้อมให้ผู้มีรายได้น้อยใช้บริการรูดบัตร เพื่อขึ้นโดยสารรถไฟเส้นทางต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว