fbpx

ชาวบ้านหนองบัว จ.นครพนม เลี้ยงต่อหัวเสือขายสร้างรายได้วันละหมื่น

นครพนม 28 ส.ค.-ชาวบ้านหนองบัว อ.ปลาปาก จ.นครพนม ออกล่ารังต่อหัวเสือมาเลี้ยงไว้ขายช่วงงานบุญออกพรรษา สร้างรายได้วันละหมื่นบาท  


ในช่วงฤดูฝนปีนี้ถือเป็นโอกาสทองของชาวบ้านหนองบัว ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม หมู่บ้านแปลกแห่งเดียวของ จ.นครพนม ที่ชาวบ้านยึดอาชีพเสี่ยงตาย เลี้ยงต่อหัวเสือตามแบบฉบับของภูมิปัญญาชาวบ้านขายสร้างรายได้มานานกว่า 30 ปี โดยตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงธันวาคมของทุกปี ชาวบ้านจะออกล่าหารังต่อหัวเสือตามป่า

วิธีการคือจะนำเหยื่อประเภทเนื้อ ตั๊กแตน อาหารโปรดของตัวต่อหัวเสือ ไปล่อแม่ต่อหัวเสือที่ออกหาอาหาร นำเหยื่อกลับไปเลี้ยงลูกต่อในรัง พร้อมติดเครื่องหมายในเหยื่อ เพื่อความสะดวกในการนำทางไปสู่รังต่อ จากนั้นจะย้ายรังต่อมาเลี้ยงไว้หลังบ้านหรือในไร่นา เลี้ยงไว้ตามธรรมชาติ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร เพียงเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัยและอันตรายจากการถูกต่อต่อย ซึ่งอันตรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้


ประมาณ 4-5 เดือน รังต่อโตเต็มที่ จึงใช้ควันรมไล่ตัวต่อ และเอาตัวออกมาขายในราคารังละ 1,500-2,000 บาท เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า ไม่เคยพอขาย เพราะลูกต่อถือเป็นอาหารหากินยาก 1 ปี จะได้กินแค่ครั้งเดียว คนอีสานนิยมรับประทาน เอาไปทำได้ทั้งแกง ทอด นึ่ง คั่ว ผัด คลุกเกลือ รังต่อยังนิยมนำไปเป็นเครื่องรางนำโชค แขวนหน้าบ้าน เชื่อว่าค้าขายร่ำรวย ต่อโชค ต่อลาภ วันไหนหาได้จำนวนมาก สร้างรายได้วันละนับหมื่นบาทเลยทีเดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ